Trò chơi ngắn để bắt đầu lớp học trong một lớp học vui nhộn và thú vị 2023

pgddtxuanloc

Trò chơi ngắn để bắt đầu lớp học trong một lớp học vui nhộn và thú vị 2023

Để tạo hứng thú cho học sinh trong suốt giờ học thì cách vào bài lôi cuốn, hấp dẫn là điều cần thiết. Thay vì đi thẳng vào bài, giáo viên nên bắt đầu bằng một vấn đề có thể thu hút học sinh tham gia và đó cũng là cách hiệu quả nhất để học sinh nhanh chóng vào bài.

1. Trò chơi ngắn để bắt đầu lớp học trong một lớp học vui nhộn và thú vị 2023

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số tựa game dưới đây:

1. Trò chơi khởi động 3 phút: chuyền hoa

Bạn đang xem bài viết: Trò chơi ngắn để bắt đầu buổi học trong lớp học vui nhộn và thú vị 2023

Chuẩn bị : Hoa hồng, câu hỏi và quà tặng

Luật lệ:

Quản trò sẽ mở một bài hát, cả lớp sẽ hát theo và chuyền hoa cùng nhau.

Khi bát hát kết thúc, học sinh nào cầm bông hoa trên tay sẽ trả lời câu hỏi ẩn trong bông hoa

Nếu bạn trả lời đúng, bạn sẽ nhận được một món quà. Nếu trả lời sai quyền trả lời sẽ dành cho sinh viên xung phong

Lưu ý: ngoài hoa hồng, chúng ta có thể sử dụng hộp quà và làm tương tự. Khi đó trò chơi sẽ có tên: “Hộp quà bí mật”.

2. Trò chơi khởi động 3 phút: Bắn tên

Chuẩn bị: không cần chuẩn bị

Luật chơi: Quản trò sẽ hô: “Bắn tên, bắn tên” và cả lớp sẽ trả lời: “Tên gì, tên gì?”

Sau đó, quản trò gọi tên học sinh trong lớp và đặt câu hỏi để học sinh trả lời

Nếu trả lời đúng cả lớp vỗ tay hoan hô

Lưu ý: các câu hỏi có thể liên quan đến bài đã học để HS ôn bài cũ

3. Bắt đầu trò chơi 3 phút: Chọc

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị

Các quy tắc của trò chơi rất đơn giản:

Quản trò chỉ cần hô to và các bạn trong lớp phải làm theo hướng dẫn của giáo viên.

Lúc đầu bạn nên nói chậm rãi để bạn bè quen dần, sau đó tăng dần tốc độ lên.

Nếu làm sai sẽ bị phạt

4. Trò chơi khởi động 3 phút: Cây sen

Luật lệ:

  • Khi quản trò hô “Nụ sen” thì người chơi giơ tay và chắp tay lại tạo thành búp sen.
  • Khi quản trò hô “Hoa sen” thì người chơi xòe lòng bàn tay ra tạo thành hình cong như bông hoa sen.
  • Khi quản trò hô “Lá sen” thì người chơi đưa tay ra tạo thành hình lá sen.
  • Khi người lãnh đạo hô “Hoa sen”, người cầm tay anh ta tạo thành một bông sen.

Sau khi công bố luật chơi, người quản trò quy định “làm theo lời nói của tôi, không phải hành động của tôi”.

Trò chơi diễn ra dưới sự hướng dẫn của quản trò, tuy nhiên lưu ý trò chơi nhằm rèn luyện khả năng phản xạ của học sinh nên quản trò cần cho các em làm quen từ dễ đến khó. Mức độ khó nên làm hành động trái ngược với lời nói.

Xem thêm  Top 10 người khốn khổ nhất Việt Nam – Mcbooks top 1 năm 2023

Người quản trò cần phải nhạy bén bắt nhầm người để tạo không khí hấp dẫn cho trò chơi.

5. Trò chơi đập chanh cướp cua

– Mẹo chơi: Tập hợp thành vòng tròn, người chơi xòe lòng bàn tay phải ra, đặt bàn tay trái của mình vào giữa lòng bàn tay phải của người đứng bên trái. Tất cả người chơi làm. Quản lý hét lên: chanh! – Đồng ca tập thể: Chầu văn; Quản lý hô: Cua! Trộm cắp… Sau đó người chơi dùng tay phải dang ra để kẹp (kẹp) đồng thời kéo tay trái lên. Người bị kẹp sẽ không được chơi nữa và sẽ chơi trò chơi sát phạt.

Lưu ý: Người chơi làm theo lời của người quản trò, nếu chưa nghe thấy từ “Cua” mà có người chơi kéo tay, kẹp người khác thì người đó cũng bị coi là vi phạm luật chơi và sẽ bị phạt .

2. Bước vào lớp học của cô giáo tiểu học hôm nay

1. Ổn định tổ chức (1-2 phút) là bước chuẩn bị thái độ tập trung cho giờ học. Có rất nhiều nội dung:

Theo dõi tham dự. Ai có mặt, ai vắng mặt để hướng dẫn, động viên – chỗ ngồi của học sinh có ổn không? Bàn ghế có đủ không, có bị xô lệch không, có sửa kịp thời không, bài trước có hướng dẫn gì không, trong tiết học này xem các em đã làm được đến đâu – có thông tin gì đặc biệt khiến các em hứng thú không? giáo viên? Giáo viên cần thông báo để học sinh ổn định tư tưởng và nhập học.

Bước này được tích hợp vào màn hình đầu tiên ngay từ đầu. Thời gian sau đó có thể được bỏ qua khoảng 1 phút. Lớp trưởng giúp giáo viên ghi số học sinh vắng và có mặt vào góc trái bảng để giáo viên đỡ mất thời gian ôn…

2. Bước ôn bài cũ (2-3 phút)

Chỉ có ôn tập thường xuyên mới tạo động lực để học sinh làm bài và học tập nghiêm túc.

Đánh giá nội dung:

Xem hồ sơ làm bài, soạn bài của học sinh (văn, toán, sinh…) – bài trước yêu cầu chuẩn bị, hoặc nộp bài cần nhận xét, đánh giá, biểu dương, phê bình kịp thời. thời gian – có thể kiểm tra nói hoặc viết trong một khoảng thời gian hoặc 15 phút; nội dung toàn bài hoặc một phần trọng tâm nào đó.

Tuỳ theo mục đích, yêu cầu của giáo viên mà lựa chọn nội dung và dành thời gian cho phù hợp. Quan tâm rà soát học sinh yếu kém, thiếu chuyên cần để có hướng phụ đạo cụ thể.

3. Bước giảng bài mới (35-40 phút) – bước then chốt

Để giới thiệu bài mới, giáo viên có nhiều cách để học sinh hứng thú, tập trung nghe giảng. Không phải tất cả các công việc được yêu cầu. Nhưng cách dạy hấp dẫn của giáo viên sẽ giúp học sinh tập trung tốt hơn và chỉ cần ngắn gọn.

Xem thêm  Bài phát biểu tri ân cha mẹ hay và ý nghĩa nhất 2023

giáo viên chuẩn bị kỹ, xác định phần nào là trọng tâm, phần nào khó hiểu nhớ giải thích cặn kẽ; Một số phần dễ, hướng dẫn học sinh tự học, không nhất thiết phải giải thích giống.

Do chưa có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung và phương pháp nên giáo viên chưa chủ động, dễ “cháy giáo án”. Cuối cùng kiến ​​thức đọng lại cho học sinh không nhiều.

4. Bước củng cố (2-3 phút)

Kết thúc bài giảng, kiến ​​thức còn “linh hoạt”, xem lại bài giảng sẽ thấy rõ kết quả của cả thầy và trò; giáo viên sẽ kịp thời bổ sung, củng cố. Chỉ là câu hỏi về nội dung chính hoặc để học sinh nêu những điểm còn mơ hồ, chưa hiểu…

5. Hướng dẫn từng bước (2-3 phút)

Đây là bước tiếp tục củng cố bài mới chuẩn bị cho tiết sau. Không nên quy định cho có nhưng phải có yêu cầu rõ ràng, nội dung cụ thể. Hướng dẫn cẩn thận là cần thiết để họ làm điều đó.

Các hướng dẫn phải được ghi vào giáo án để lần sau giáo viên xem lại. Tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” như một số giáo viên đã làm. Yêu cầu các em làm bài, sưu tầm tranh mà cô giáo không thu, không nhận xét, đánh giá bị coi là “việc làm ngu xuẩn”.

3. Một số biện pháp tổ chức hoạt động gây hứng thú cho giờ học Ngữ văn

1. Tổ chức phát động bài học dưới hình thức trò chơi

Hiện nay ở hầu hết các lớp giáo viên thường chọn cho mình phương pháp phát động bằng cách tổ chức các trò chơi nhanh như Đuổi hình bắt chữ, Giải ô chữ, Ngôi sao may mắn, Vòng quay thần kỳ… để tạo điều kiện. điều kiện để hoạt động dạy học trở nên sôi nổi, hào hứng, giúp học sinh rèn luyện tính mạnh dạn, tự tin, phản xạ nhanh, sáng tạo, tăng tính đoàn kết, tương tác giữa học sinh với giáo viên. Học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên… Trong giờ học Ngữ văn, giáo viên thường tổ chức các trò chơi liên quan đến kiến ​​thức bài trước để học sinh tái hiện những hiểu biết về tác giả, tác phẩm hay. về nhận xét. điều khiển nhận thức của học sinh về những vấn đề liên quan đến bài học mới, làm tiền đề để giáo viên giới thiệu bài học một cách hấp dẫn.

2. Sử dụng tranh ảnh, video liên quan đến bài học

Để tiết học Ngữ văn thêm thú vị, giáo viên cũng có thể sử dụng các hình ảnh, video liên quan đến nội dung bài học để học sinh trải nghiệm và phát huy vốn hiểu biết vốn có về chủ đề của bài học. học hỏi. Ví dụ, khi dạy bài “Ba con gà lớn” của chương trình Ngữ văn lớp 10, giáo viên có thể chiếu đoạn phim về truyện cười “Lợn được thay áo mới” để học sinh biết đây là một câu chuyện đã học trong chương 10. chương trình Ngữ văn THCS và thuộc thể loại truyện tranh. Từ đó, giáo viên làm cơ sở để giới thiệu thể loại, giới thiệu bài một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm  Đề cương học kì 2 môn Khoa học lớp 5 mới nhất năm 2023

3. Khởi động với bài tập hoặc câu hỏi tình huống

Các câu hỏi trong phần sáng kiến ​​có thể chỉ là một tình huống để học sinh phát hiện hoặc huy động vốn hiểu biết của mình để điều chỉnh tình huống đó. Các vấn đề hay câu hỏi đưa ra sẽ giúp học sinh phát triển tư duy, xâu chuỗi vấn đề một cách mạch lạc, đồng thời tạo hứng thú cho học sinh bước vào tiết học mới để khám phá những vấn đề còn bỏ ngỏ.

Ví dụ, khi dạy tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao, giáo viên sẽ đặt câu hỏi “Chị Dậu và Lão Hạc phải chịu những đau khổ gì?”. Đây là câu hỏi học sinh sẽ vận dụng kiến ​​thức trong chương trình Ngữ văn lớp 8 để trả lời, giáo viên sẽ lấy đó làm tiền đề để dẫn đến một nỗi khổ khác của người nông dân giai đoạn 1930 – 1945. Đó là bi kịch. Bi kịch tha hóa và bi kịch tước đoạt quyền con người. Những bi kịch ấy đã được Nam Cao tái hiện một cách chân thực trong tác phẩm “Chí Phèo”.

Khi dạy tiết 2 “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, giáo viên có thể đưa ra tình huống để học sinh thảo luận “Hãy tưởng tượng em là Trương Ba, phải sống trong thân xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba có suy nghĩ gì? Từ đó, học sinh đưa ra ý kiến, suy nghĩ của bản thân và giáo viên sẽ dựa vào đó để định hướng nội dung bài học.

4. Các yếu tố cần xác định trước khi lập kế hoạch dạy học

Để lập một kế hoạch dạy học tốt, bài bản, trước hết cần xác định các yếu tố quan trọng sau:

  • Mục tiêu học tập của học sinh.
  • Hoạt động dạy và học của hai thầy trò được tiến hành như thế nào?
  • Phương pháp nhận xét, đánh giá học sinh sau khi học.

Lấy tuần tự 3 yếu tố để định hướng học ngay từ đầu. Khi xác định mục tiêu cụ thể cho việc học. Giáo viên cũng sẽ xác định những gì họ phải dạy, những hoạt động nào sẽ được thực hiện trên lớp. Và cuối cùng là đánh giá lại mức độ tiếp thu kiến ​​thức của học sinh, sinh viên sau khi học xong. Bất kỳ kế hoạch giảng dạy nào cũng nên dựa trên ba yếu tố quan trọng này.

Đây là lời khuyên của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay đến số: 1900.6162 để được giải quyết.

Trích dẫn từ: Chuyên mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Trò chơi ngắn để bắt đầu lớp học trong một lớp học vui nhộn và thú vị 2023

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment