Tại sao phải bảo vệ đất nước? Nội dung, vai trò bảo vệ Tổ quốc

pgddtxuanloc

Tại sao phải bảo vệ đất nước?  Nội dung, vai trò bảo vệ Tổ quốc

Bảo vệ Tổ quốc là một trong những nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả của dân tộc Việt Nam. Vậy tại sao chúng ta phải bảo vệ đất nước của chúng ta? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua nội dung sau:

1. Thế nào là bảo vệ tổ quốc?

Bảo vệ tổ quốc là một trong những thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất đối với mỗi chúng ta. Bảo vệ Tổ quốc là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, các hải đảo, vùng biển và vùng trời.

Không chỉ vậy, bảo vệ Tổ quốc còn là sự nghiệp của toàn dân, là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là việc mà công dân phải thực hiện nhằm góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Bạn đang xem bài viết: Vì sao phải bảo vệ tổ quốc? Nội dung, vai trò bảo vệ Tổ quốc

Theo đó, bảo vệ Tổ quốc gắn liền với bảo vệ nhà nước, bảo vệ thể chế chính trị – xã hội và lợi ích quốc gia, dân tộc.

2. Vì sao chúng ta phải bảo vệ tổ quốc?

Bảo vệ tổ quốc là giữ gìn thành quả của tổ tiên. Để có được một đất nước hòa bình và phát triển như bây giờ, tổ tiên chúng ta đã phải đánh đổi bằng cả máu và nước mắt mới có thể cho chúng ta một đất nước độc lập, hòa bình và tự do như bây giờ. . Chúng ta được sống cuộc sống hạnh phúc, không có chiến tranh, binh lửa, chúng ta phải ghi nhớ những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước. Có thể khẳng định rằng, quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc là một quá trình gian khổ mà ông cha ta đã dày công hun đúc, hun đúc nên truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường và ý thức độc lập, tự cường. cho các thế hệ tương lai. . Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Các Vua Hùng có công dựng nước, nhưng chúng ta phải chung sức bảo vệ non sông”.

Xem thêm  Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 4 có đáp án theo Thông tư 22

Cần phải bảo vệ quê hương vì Việt Nam nằm ở vị trí địa chính trị cực kỳ nhạy cảm. Việt Nam nằm ở rìa phía Đông của bán đảo Đông Dương, gần trung tâm Đông Nam Á. Phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp Lào và Campuchia. Phía Đông và Nam giáp biển Đông. Không chỉ vậy, vùng biển nước ta còn tiếp giáp với vùng biển của nhiều nước như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Brunei…. Vì vậy, vị trí địa chính trị của nước ta rất đặc biệt. nhạy cảm và quan trọng ở Đông Nam Á, là cửa ra biển của nhiều quốc gia. Từ Việt Nam, bạn chỉ mất khoảng 2 giờ bay là tới thủ đô của các nước Đông Nam Á. Hơn nữa, do tiếp giáp với Trung Quốc, chúng ta dễ trở thành miếng mồi ngon để Trung Quốc và các nước phương Tây nhắm đến, nhằm tạo căn cứ quân sự cho các hoạt động chiến tranh xâm lược nếu có.

Bảo vệ quê hương là bảo vệ những người thân trong gia đình của những người bạn yêu thương. Mỗi gia đình là một thành phần trong xã hội của dân tộc, vì vậy bảo vệ thành quả của cách mạng và sự hy sinh anh dũng của tổ tiên cũng chính là bảo vệ những người thân yêu của mình. để họ có cuộc sống bình yên, tự do, hạnh phúc.

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng bất khả xâm phạm. Mọi âm mưu, hành động chống độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa sẽ bị trừng trị trước pháp luật. Trong “Tuyên ngôn độc lập”, Hồ Chí Minh khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập và thực tế đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả trí tuệ và sức lực, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập đó.”

Xem thêm  Mcbooks bán sách không bản quyền mới nhất 2023

3. Trách nhiệm của công dân trong bảo vệ Tổ quốc.

Để có được thành quả đó, biết bao thế hệ đã phải hy sinh, đổ máu để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Chúng ta là những người con của đất nước Việt Nam, chúng ta phải biết bảo vệ thành quả của cuộc cách mạng đó là chủ quyền và độc lập của một nước.

Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của công dân được quy định trong Hiến pháp 2013. Điều 44 quy định: “Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất.” Điều 45 xác định: “Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải làm nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ngày nay không chỉ chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, vùng trời, vùng biển mà còn gắn liền với bảo vệ Đảng, Nhà nước. Chính phủ; bảo vệ sự lao động bình yên của nhân dân và sự nghiệp đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt, lực lượng thanh niên là những chiến sĩ dũng cảm. Luôn chắc tay súng canh giữ từng tấc đất, tấc biển và Tổ quốc.

Dự thảo luật cũng khẳng định bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Việc thực hiện quân dịch được hiểu là lệnh gọi nhập ngũ, ngoài việc thực hiện nghĩa vụ thay thế, nhưng đều có mục đích chung là bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta cần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân theo hướng toàn dân, toàn diện, độc lập, ngày càng hiện đại.

Tăng cường thực hiện công tác giáo dục cho toàn Đảng, toàn dân về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm cho cả nước thống nhất nhận thức về lòng yêu nước, yêu Tổ quốc.

Xem thêm  Đoạn văn về chủ đề Hãy để hành tinh xanh mãi xanh chọn ý đúng nhất

Luôn chấp hành nghiêm chỉnh điều lệ, đường lối, chính sách của Đảng. Ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện sức khỏe, bảo vệ Tổ quốc không chỉ từ những việc lớn mà từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Hãy tích cực tham gia các phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở trường và ở nhà. Sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, tích cực vận động người thân trong gia đình tham gia nghĩa vụ quân sự để được huấn luyện những kiến ​​thức cơ bản về quân trang.

Tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại địa phương như thăm hỏi, tặng quà các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng vào các ngày kỷ niệm như thương binh liệt sĩ. chăm sóc, quét dọn nghĩa trang liệt sỹ…. đó là cách chúng ta thể hiện tình yêu đất nước, yêu đồng bào đã luôn hy sinh hết mình vì dân tộc để chúng ta có được độc lập, tự do như bây giờ.

Trên đây là toàn bộ nội dung và thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến những ai quan tâm đến công tác bảo vệ Tổ quốc, qua đó hy vọng những nội dung chúng tôi viết đã phần nào chuyển tải đến những ai quan tâm đến công tác bảo vệ Tổ quốc. bảo vệ Tổ quốc. các em thêm yêu quê hương đất nước, có tinh thần tự hào dân tộc, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ của mọi người dân Việt Nam, từ già đến trẻ, nam nữ, ai cũng có nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng mà tổ tiên đã để lại. Chúng tôi nằm xuống và giữ nó.

Nếu có bất kỳ phản hồi hay thắc mắc, góp ý nào về các bài viết của chúng tôi, bạn có thể gọi điện đến số 19006162 để nhận thông tin. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung bài viết của Công ty luật Minh Khuê.

Trích dẫn từ: Chuyên mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Tại sao phải bảo vệ đất nước? Nội dung, vai trò bảo vệ Tổ quốc

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment