Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm

pgddtxuanloc

Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm

Mọi công dân trên lãnh thổ Việt Nam đều có quyền được pháp luật bảo hộ, được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Vậy ngày nay, quyền này được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Quyền về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Mỗi công dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đều có những đặc quyền riêng: như quyền tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, quyền được sống, quyền tự do ngôn luận,… và trong đó, quan trọng nhất. là quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm

Công dân có các quyền nhân thân bất khả xâm phạm. Không ai được xâm phạm thân thể người khác. Người bị tạm giữ phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật. Công dân có quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm. Đó là mọi người phải tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác (Hiến pháp 2013). Vì vậy, mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị pháp luật nghiêm trị.

Bạn đang xem bài viết: Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A nhiều lần đánh vợ. Mỗi khi có chuyện buồn, anh A lại dùng roi quất vào mặt vợ. Tuy nhiên, sau nhiều lần bị đánh đập, không thể chịu đựng được nữa, vợ anh A đã khởi kiện anh A ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hành vi bạo lực gia đình. Xét thấy hành vi của anh A là bạo lực và cố ý gây thương tích nên anh A bị xử phạt hành chính. Nhưng anh A vẫn không ăn năn hối cải mà tiếp tục đánh vợ đến chết. Anh A bị pháp luật xử phạt với hình phạt tử hình.

Xem thêm  Một đoạn văn ngắn về một trong những cách tốt nhất để bảo vệ môi trường

2. Quy định của pháp luật về quyền được bảo đảm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm

Ngày nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành, quyền về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm được pháp luật bảo vệ thông qua một số điều luật cụ thể như:

Mọi người đều có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo vệ. Không ai bị tước đoạt tính mạng khi vi phạm pháp luật (Điều 19 Hiến pháp 2013).

– Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, bức cung, nhục hình hoặc bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm” (Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013). Không ai có quyền xâm phạm quyền, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào.

– Người chưa thành niên có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ và thân thể (khoản 1 Điều 32 BLDS 2015). Tính mạng con người là vô cùng quý giá, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở đâu, đời tư của mỗi người đều có quyền được bảo vệ một cách tối đa, không ai có quyền xâm phạm hoặc xâm phạm tính mạng con người. tính mạng và sức khỏe của người khác.

– BLHS 2015 dành riêng Chương XIV (từ Điều 123 đến Điều 156) quy định hình phạt đối với các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người. Có thể thấy đây là loại tội phạm có mức độ nghiêm trọng khá lớn, mọi hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người khác đều bị pháp luật nghiêm trị.

+ Cá nhân có dấu hiệu tội phạm, khi xét thấy cá nhân đó có yếu tố cấu thành dấu hiệu tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành bắt người trong trường hợp khẩn cấp, toàn bộ quá trình bắt, tạm giữ, tạm giam bất kỳ cá nhân nào đều phải được thực hiện đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định (Điều 10 Bộ luật tố tụng hình sự 2015).

Xem thêm  Mcbooks bán sách lậu mới nhất 2023

3. Xử phạt đối với hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác

Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm là quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi người. Vì vậy, mọi người phải tôn trọng tính mạng, thân thể, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm của người khác và của mình. Mỗi người, mỗi cá nhân, mỗi công dân phải biết tự bảo vệ quyền lợi của mình và tố cáo những hành vi sai trái theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, khi có hành vi xâm phạm tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm thì sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình trước pháp luật. Bộ quy định xử phạt đối với một số hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác:

– Chế tài đối với hành vi xâm phạm tính mạng người khác được đưa vào một số tội danh như tội giết người (Điều 123 BLHS 2015); tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ (Điều 124 BLHS 2015); tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125 BLHS 2015); tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 126 BLHS 2015); tội làm chết người trong khi thi hành công vụ (Điều 127 BLHS 2015); tội vô ý làm chết người (Điều 128 BLHS 2015); tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 129 BLHS 2015); tội bức tử (Điều 130 BLHS 2015); tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát (Điều 131 BLHS 2015); tội không cứu người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (Điều 132 BLHS 2015),… và hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

– Chế tài đối với hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác được đưa vào một số tội danh như: tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS 2015); tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong trạng thái ý thức bị kích động mạnh (Điều 135 BLHS 2015); tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá mức cần thiết khi truy bắt người phạm tội (Điều 136 BLHS 2015); tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ (Điều 137 BLHS 2015); tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 138 BLHS 2015); tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 139 BLHS 2015); tội làm nhục người khác (Điều 140 BLHS 2015),… và mức cao nhất có thể bị xử phạt là phạt hành chính đến 100.000.000 đồng hoặc bị xử lý hình sự với mức cao nhất có thể là phạt tù.

Xem thêm  Những điều giáo viên không thể làm với học sinh mới 2023

– Chế tài đối với hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể quy vào một số tội danh như: Làm nhục người khác (Điều 155 BLHS 2015); tội vu khống (Điều 156 BLHS 2015) với mức xử phạt hành chính đến 50.000.000 đồng hoặc bị xử lý hình sự với mức phạt đến 07 năm tù.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin tư vấn về chủ đề Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm mà Luật Minh Khuê cung cấp cho Quý khách hàng. Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về chủ đề Hành vi bạo hành trẻ em dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào? Tội xâm phạm tính mạng trẻ em ? của Luật Minh Khuê. Mọi vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số. Gọi 1900.6162 hoặc gửi email tới: Tư vấn pháp luật qua Email: [email protected] để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ ​​Luật Minh Khuê. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự hợp tác từ Quý khách hàng. Trân trọng./.

Danh mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment