Ôxi trong quang hợp đến từ đâu?

pgddtxuanloc

Quang hợp có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của mọi sinh vật trên trái đất, quá trình quang hợp của cây xanh giúp tạo ra khí oxi, là nguồn sống của muôn loài. Vậy oxy trong quang hợp đến từ đâu?

1. Khái niệm quang hợp?

Quang hợp là quá trình tổng hợp chất hữu cơ trong cây. Một số vi khuẩn và tảo hấp thụ ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Để thực vật có thể quang hợp thì trong lục lạp phải có chất diệp lục.

Quang hợp ở thực vật là quá trình trong đó chất diệp lục hấp thụ ánh sáng mặt trời để tổng hợp carbohydrate và giải phóng oxy từ carbon dioxide và nước.

Bạn đang xem bài viết: Oxy trong quang hợp có từ đâu?

Mặc dù quá trình quang hợp được thực hiện khác nhau đối với các loại cây khác nhau, nhưng nó luôn bắt đầu khi năng lượng từ ánh sáng được hấp thụ bởi các protein gọi là trung tâm phản ứng quang hợp. diệp lục tố (và các tế bào sắc tố màu khác). Ở thực vật, các protein này được tổ chức bên trong các bào quan gọi là lục lạp, có nhiều nhất trong tế bào lá, trong khi ở vi khuẩn, các protein này được nhúng trong màng sinh chất (màng tế bào). . Trong các phản ứng phụ thuộc vào ánh sáng ở trên, một số năng lượng được sử dụng để tách các electron khỏi các chất thích hợp như nước, tạo ra khí oxy.

2. Ôxi trong quang hợp có từ đâu?

Oxy trong quang hợp lấy từ nước, vì quang hợp là quá trình tổng hợp các chất hữu cơ từ vật chất không sống. Từ nguyên liệu CO2, H2O dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời → (CH2O) + O2, Oxy được giải phóng ra khỏi pha sáng, nhờ quá trình phân ly nước. Phương trình quang hợp như sau:

6CO2 + 12 H2O –> C6H12O6 + 6O2 + 6 H2O

Quang hợp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự sống của mọi sinh vật trên trái đất. Đặc biệt nhất là quá trình quang hợp của cây xanh tạo ra khí oxi, là nguồn sống của mọi sinh vật.

Quang hợp là quá trình tổng hợp quá trình thu và chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn để tạo ra các hợp chất hữu cơ phục vụ bản thân cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết con người. tất cả các loài động vật. thực vật và động vật trên trái đất. Quá trình quang hợp ở thực vật thường liên quan đến chất diệp lục của sắc tố xanh và tạo ra oxy dưới dạng sản phẩm phụ. quang hợp

Xem thêm  Kể về anh hùng Kim Đồng hay nhất Tập làm văn lớp 3

Quang hợp là quá trình tổng hợp các chất hữu cơ trong cây. Một số vi khuẩn và tảo hấp thụ ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Để thực vật có thể quang hợp thì trong lục lạp phải có chất diệp lục.

Nhưng có một số vi khuẩn không sử dụng chất diệp lục để quang hợp mà sử dụng một số loại sắc tố khác gọi là bacterochlorophylis. Vậy quang hợp là gì, đây là quá trình hấp thụ ánh sáng nhờ chất diệp lục trong lá cây để giải phóng oxi và nước, đồng thời tổng hợp cacbohydrat.

Quang hợp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự sống của mọi sinh vật trên trái đất. Quang hợp cung cấp thức ăn và năng lượng để duy trì sự sống của sinh vật; cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp và thuốc chữa bệnh cho con người; điều hòa thành phần các chất khí trong sinh quyển.

Cơ quan quang hợp của cây là lá. Lục lạp trên lá là bào quan quang hợp chứa các sắc tố quang hợp bao gồm diệp lục và carotenoit phân bố trong màng thylacoid. Các sắc tố này hấp thụ và truyền năng lượng ánh sáng cho diệp lục a ở trung tâm phản ứng.

3. Ý nghĩa, vai trò của quang hợp

Về năng lượng và dinh dưỡng:

Về năng lượng, quang hợp thực chất là một quá trình hóa học và năng lượng chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng hóa học và lưu trữ trong các liên kết của glucose và các loại đường khác. do đó về mặt sinh thái, mức năng lượng dự trữ trong nhà sản xuất (nhà máy) là cao nhất. Đồng thời, quang hợp là lối vào để năng lượng được hấp thụ trong hệ sinh thái và được vận chuyển qua các bậc dinh dưỡng cao hơn.

Về mặt dinh dưỡng – sinh thái, quang hợp là quá trình đồng hóa và tổng hợp các chất dinh dưỡng hữu cơ từ các chất vô cơ cần thiết cho cây trồng, thậm chí phân phối chất dinh dưỡng cho các sinh vật dị dưỡng ăn thức ăn. Điều. Vì vậy, thực vật thường là nhà sản xuất trong chuỗi và lưới thức ăn. Nếu thực vật bị loại bỏ khỏi chuỗi thức ăn của hệ sinh thái, điều đó có thể khiến những người tiêu dùng khác (bao gồm cả con người) không thể tồn tại.

Về mặt địa sinh thái, quá trình quang hợp rất quan trọng để thực vật tham gia vào chu trình carbon toàn cầu bằng cách hấp thụ carbon dioxide được sử dụng trong quá trình tự dưỡng của chúng.

Xem thêm  Nghị luận xã hội giữ truyền thống dân tộc với những ý tưởng tuyệt vời

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật sống bằng năng lượng từ quá trình quang hợp thường là những người chơi đầu tiên. Các sinh vật còn lại sẽ sử dụng các sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ nhu cầu của mình. Có thể nói quang hợp là một chuỗi phản ứng hóa học quan trọng và không thể thiếu được. Nó tạo ra năng lượng cho cuộc sống. Bù đắp các chất hữu cơ đã được sử dụng trong quá trình sống. Giúp cân bằng O2 và CO2 trong không khí.

Về mặt môi trường:

Oxy được thải ra môi trường thông qua quá trình quang phân giúp duy trì nồng độ oxy trong khí quyển khoảng 21%, một lượng đủ và cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của các sinh vật. Đồng thời, trong quá trình quang hợp, cây xanh cũng hấp thụ CO2 không chỉ để tạo ra tinh bột mà còn giúp điều hòa nồng độ CO2 trong khí quyển.

Vai trò của quang hợp đối với con người:

Quang hợp rất quan trọng đối với con người. Hoạt động quang hợp có những vai trò quan trọng sau:

– phân phối lương thực, thực phẩm cho con người, khoảng 80% nhu cầu dinh dưỡng của con người có nguồn gốc từ thực vật

– phân bố nguồn nhiên liệu rất phong phú cho mọi hoạt động sản xuất của con người trên trái đất (than, dầu, củi, than bùn, khí đốt).

– Nguồn nguyên liệu phân bố vô cùng phong phú và đa dạng cho các ngành công nghiệp như: công nghiệp gỗ, công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy, công nghiệp thuốc lá, công nghiệp mía đường….

Quang hợp phân phối một lượng lớn chất hữu cơ để cấu tạo nên sinh vật.

tương tự như vậy, thực vật có sứ mệnh to lớn đối với sự sống của các sinh vật trên trái đất thông qua hoạt động quang hợp của chúng. Nói cách khác, quang hợp là một quá trình duy nhất mà mọi hoạt động sống phụ thuộc vào.

4. Quang hợp có mấy giai đoạn?

Quang hợp gồm hai giai đoạn:

Pha quang học:

– Diệp lục có khả năng hấp thụ ánh sáng rất mạnh nên khi có một phôtôn (lượng tử ánh sáng) đập vào diệp lục thì ngay lập tức nó bị hấp thụ và chuyển cho một điện tử trong phân tử diệp lục. Sau đó, chúng sẽ được chuyển lên trạng thái năng lượng cao hơn, nhưng do không ổn định nên chúng sẽ trở lại trạng thái ban đầu ngay lập tức và năng lượng được hấp thụ cũng được giải phóng.

Xem thêm  Mẫu văn bản cung cấp thông tin, tài liệu, bằng chứng (Mẫu số 06-KN)

Khi được chiếu sáng, chất diệp lục giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng huỳnh quang hoặc nhiệt khi chất diệp lục tách ra khỏi tế bào. Trong trường hợp chất diệp lục nội bào, năng lượng sẽ được truyền từ phân tử này sang phân tử khác ở trạng thái kích thích. Sau đó sẽ đi qua trung tâm phản ứng rồi chuyển đến chất nhận điện rồi chuyển hóa thành năng lượng cho tế bào sử dụng khi tham gia chuỗi phản ứng.

Giai đoạn quang hóa:

Trong pha quang hóa diễn ra hai quá trình: quang photphoryl hóa vòng và photphoryl hóa mạch hở.

– Phosphoryl hóa tuần hoàn: Diệp lục sau khi ở trạng thái khí sẽ hấp thụ ánh sáng, nó sẽ chuyển electron sang trạng thái kích thích rồi tập trung tại P700 rồi di chuyển đến chất nhận electron sơ cấp. Lúc này, điện tử sẽ di chuyển đến phức hợp Feredoxin (Fd) → cytochrom → qua plastocyanin → trở lại diệp lục => giải phóng 1 ATP. Quá trình này chủ yếu ở vi khuẩn quang hợp, năng lượng của quá trình Phosphoryl hóa vòng khoảng 25 kcal/M.

– Phosphoryl hóa không vòng: cơ chế hấp thụ năng lượng của quá trình này bao gồm: nước quang phân, quang hệ I, quang hệ II. Hệ thống quang học I có tâm phản ứng P700, hệ thống quang học II có tâm phản ứng P680. Phân tử diệp lục hấp thụ 2 photon và chuyển sang trạng thái kích thích và truyền năng lượng hấp thụ được cho quá trình photphoryl hóa tạo ATP và NADPH2.

tương tự ở trên đây là tất cả thông tin về Ôxi trong quang hợp đến từ đâu? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến Quý vị chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu còn vướng mắc về vấn đề nêu trên hoặc pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 để được tư vấn. tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài để kịp thời hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu cần báo giá dịch vụ pháp lý, bạn có thể gửi yêu cầu báo giá phí dịch vụ tới địa chỉ email: [email protected] để có thông tin sớm nhất! Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý vị! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!

Danh mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Ôxi trong quang hợp đến từ đâu?

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment