Nguyên nhân của chủ nghĩa tư bản độc quyền

pgddtxuanloc

Nguyên nhân của chủ nghĩa tư bản độc quyền

Chủ nghĩa tư bản độc quyền là chủ nghĩa tư bản mà ở hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế đều có các tổ chức tư bản độc quyền và chúng chi phối sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế. Vậy nguyên nhân hình thành chủ nghĩa tư bản độc quyền là gì? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Hiểu chủ nghĩa tư bản độc quyền như thế nào?

Chủ nghĩa tư bản độc quyền tên tiếng Anh là Monopoly Capitalism.

Độc quyền phát sinh khi chủ nghĩa tư bản cạnh tranh tự do phát triển đến một mức độ nhất định. Ban đầu, chúng chỉ xuất hiện trong một số ngành, lĩnh vực của nền kinh tế và sức mạnh kinh tế của chúng chưa đủ lớn. Tuy nhiên, sau đó, họ trở nên mạnh mẽ hơn và chi phối toàn bộ nền kinh tế.

Bạn đang xem bài viết: Nguyên nhân của chủ nghĩa tư bản độc quyền

Chủ nghĩa tư bản độc quyền được coi là giai đoạn phát triển mới của chủ nghĩa tư bản, trong đó các tổ chức tư bản độc quyền tồn tại ở hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế và chúng chi phối sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế. bộ kinh tế. Bộ Kinh tế. Quy luật chi phối trong chủ nghĩa tư bản độc quyền là quy luật lợi nhuận độc quyền, còn trong chủ nghĩa tư bản cạnh tranh tự do là quy luật lợi nhuận bình quân. Tuy nhiên, bản chất của chủ nghĩa tư bản không thay đổi và quy luật lợi nhuận độc quyền chỉ là hình thức cải biến của quy luật giá trị thặng dư.

2. Đặc điểm của chủ nghĩa tư bản độc quyền là gì?

Có thể tóm tắt một số đặc điểm kinh tế cơ bản của chủ nghĩa tư bản độc quyền như sau:

* Tập trung hóa sản xuất và độc quyền thống trị

Tích tụ và tập trung sản xuất dẫn đến sự ra đời của các tổ chức độc quyền. Những công ty độc quyền này được hình thành bởi các nhà tư bản lớn liên kết với nhau để kiểm soát một phần lớn hoặc toàn bộ sản lượng của một ngành cụ thể. Điều này cho phép liên minh có tác động quyết định đến sản xuất và lưu thông của ngành đó.

Xem thêm  Gọn gàng hay ngăn nắp, từ nào viết đúng chính tả trong tiếng Việt?

* Vốn tài chính

Quá trình tích tụ và tập trung vốn trong ngân hàng đã dẫn đến hình thành các công ty độc quyền trong ngành này. Ban đầu, ngân hàng chỉ đóng vai trò trung gian thanh toán và tín dụng, nhưng về sau, do nắm giữ phần lớn vốn tiền tệ trong xã hội, ngân hàng trở thành kẻ thống trị có khả năng chi phối các hoạt động kinh tế. , xã hội.

các công ty độc quyền ngân hàng đã cho phép các công ty độc quyền trong ngành vay và gửi một số tiền lớn trong một thời gian dài, do đó tạo ra một mối liên hệ xoắn giữa các công ty độc quyền này. Cả hai bên đều quan tâm đến các hoạt động của nhau và cố gắng thâm nhập vào nhau. Điều này đã làm nảy sinh một loại tư bản mới gọi là tư bản tài chính, là sự kết hợp giữa tư bản độc quyền trong ngân hàng và tư bản độc quyền trong công nghiệp.

* Xuất khẩu vốn

Xuất khẩu hàng hóa là đưa hàng hóa ra nước ngoài để thực hiện giá trị và giá trị thặng dư. Tuy nhiên, khi nói xuất khẩu tư bản có nghĩa là đưa tư bản ra nước ngoài nhằm mục đích bóc lột giá trị thặng dư ở các nước nhập khẩu tư bản đó.

Xuất khẩu vốn có thể chia thành hai phương thức chính là xuất khẩu vốn trực tiếp và xuất khẩu vốn gián tiếp. Xuất khẩu vốn trực tiếp là việc vốn được đưa ra nước ngoài để trực tiếp kinh doanh và thu lợi nhuận cao. Xuất khẩu vốn gián tiếp là khi vốn được cho vay để thu lãi.

* Sự phân chia kinh tế toàn cầu giữa các liên minh độc quyền quốc tế

Sự gia tăng quy mô và phạm vi xuất khẩu tư bản chủ nghĩa đã dẫn đến sự phân chia toàn cầu nền kinh tế, bao gồm sự phân chia các ngành đầu tư tư bản chủ nghĩa và thị trường toàn cầu giữa các công ty độc quyền. Sự cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc kinh tế độc quyền đã dẫn đến những đụng độ trên trường quốc tế, và điều này đã thúc đẩy xu hướng thỏa hiệp, thỏa hiệp để củng cố vị thế độc tôn của họ trên thế giới. các ngành và thị trường quan trọng. Kết quả của sự cạnh tranh này là hình thành các tổ chức độc quyền quốc tế và các tập đoàn xuyên quốc gia.

Xem thêm  Bài văn bình luận về Dinh Độc Lập hay nhất chọn lọc

* Sự phân chia lãnh thổ trên toàn cầu giữa các cường quốc đế quốc

Chủ nghĩa đế quốc là một đặc điểm của chủ nghĩa tư bản độc quyền, thể hiện ở chính sách xâm lược, áp bức các nước khác, biến các nước đó thành thuộc địa của các cường quốc nhằm đáp ứng yêu cầu thu lợi nhuận vượt mức. lợi nhuận độc quyền của tư bản độc quyền.

Khi đầu tư ra nước ngoài, nhất là vào các nước thuộc địa và phụ thuộc, tư bản độc quyền được hưởng siêu lợi nhuận do có những điều kiện thuận lợi như nguyên liệu dồi dào, giá cả rẻ, thậm chí tự do, giá nhân công. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các tổ chức độc quyền quốc gia, và để cạnh tranh trên thị trường và môi trường đầu tư, nhà nước đã can thiệp để tạo điều kiện cho các tổ chức độc quyền này ở trong nước kiếm lợi nhuận độc quyền ở nước ngoài.

Tuy nhiên, sự can thiệp của nhà nước này đã biến đất nước thành một quốc gia đế quốc, kết hợp nhu cầu về tư bản độc quyền để vươn ra và thống trị ở nước ngoài với chính sách xâm lược của nhà nước.

3. Nguyên nhân của chủ nghĩa tư bản độc quyền là gì?

Chủ nghĩa tư bản độc quyền xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 vì những lý do sau:

Trước hết, sự phát triển của lực lượng sản xuất do tiến bộ khoa học – kỹ thuật thúc đẩy đã tạo ra những ngành sản xuất mới với quy mô lớn. Điều này đòi hỏi những cách thức tổ chức kinh tế mới vì các doanh nghiệp lớn và sản xuất lớn có những lợi thế khác biệt so với sản xuất nhỏ. Mặt khác, sự phát triển này còn dẫn đến tăng năng suất lao động, sản xuất ra giá trị thặng dư tương đối, mở rộng khả năng tích luỹ tư bản, thúc đẩy sản xuất hàng loạt phát triển, tăng tích luỹ tư bản. .

Những thành tựu khoa học kỹ thuật mới trong 30 năm cuối thế kỷ 19, trong đó có sản lượng lớn gang thép chất lượng cao từ các lò mới Betsume, Martin, Thomas…; phát hiện ra các hóa chất mới như axit sunfuric (H2S04), thuốc nhuộm, v.v.; cùng với sự ra đời của các loại máy móc mới như động cơ diesel, máy phát điện, máy tiện, máy phay v.v… và sự phát triển của các phương tiện giao thông mới như ô tô khách, tàu thủy, tàu hỏa, máy bay, v.v… và đặc biệt là đường sắt. Thành tựu khoa học – kỹ thuật này cũng đã tạo ra những ngành sản xuất mới đòi hỏi quy mô lớn, dẫn đến tăng năng suất lao động, khả năng tích luỹ tư bản, thúc đẩy sản xuất lớn phát triển.

Xem thêm  Võ Văn Thưởng là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và cuộc sống riêng tư của ông

Trong điều kiện khoa học và công nghệ phát triển, các quy luật kinh tế của chủ nghĩa tư bản như quy luật giá trị thặng dư, quy luật tích lũy ngày càng tác động mạnh mẽ đến cơ cấu kinh tế – xã hội tư bản chủ nghĩa. có nghĩa. dẫn đến sự tập trung sản xuất trên quy mô lớn. Cạnh tranh gay gắt buộc các nhà tư bản phải cải tiến kỹ thuật, tăng quy mô tích luỹ để có thể cạnh tranh thắng lợi. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ vỡ nợ, trong khi doanh nghiệp lớn tăng trưởng nhanh với nguồn vốn tập trung và quy mô sản xuất ngày càng lớn. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 1873 làm cho hàng loạt xí nghiệp vừa và nhỏ vỡ nợ, đẩy nhanh quá trình tích tụ và tập trung tư bản. Hệ thống tín dụng tư bản chủ nghĩa trở thành đòn bẩy mạnh mẽ thúc đẩy tập trung sản xuất, đặc biệt là hình thành các đơn vị cổ phần, tạo tiền cho sự ra đời của các tổ chức độc quyền.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Nguyên nhân hình thành chủ nghĩa tư bản độc quyền. Nếu còn điều gì chưa rõ hoặc cần hỗ trợ tư vấn pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua hotline: 19006162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua Email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi các bài viết của Luật Minh Khuê.

Danh mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguyên nhân của chủ nghĩa tư bản độc quyền

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment