Nghị luận xã hội giữ truyền thống dân tộc với những ý tưởng tuyệt vời

pgddtxuanloc

Nghị luận xã hội giữ truyền thống dân tộc với những ý tưởng tuyệt vời

Dưới đây là bài văn nghị luận về xã hội giữ gìn truyền thống dân tộc có dàn ý chi tiết của Luật Minh Khuê, mời các bạn đọc tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình.

1. Dàn ý chi tiết

Một. Khai mạc

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: giữ gìn truyền thống dân tộc

Bạn đang xem bài viết: Nghị luận xã hội về giữ gìn truyền thống dân tộc với những ý kiến ​​hay

b. Thân hình

– dạy, chiếu, minh họa:

+ Truyền thống là gì? Là những hiện tượng văn hóa – xã hội, bao gồm tư tưởng, tình cảm, phong tục, tập quán, phong tục, lối sống, cách ứng xử được hình thành trong những điều kiện lịch sử nhất định và được bảo tồn qua năm tháng. tháng. trong đời sống vật chất và ý thức của các cộng đồng xã hội khác nhau và có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

+ Thế nào là truyền thống dân tộc? Truyền thống dân tộc là những nét đẹp trong văn hóa của quốc gia đó, là nét đặc sắc của dân tộc được hình thành, phát triển trong quá trình lịch sử của dân tộc và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. khác.

– tìm hiểu về:

+ Đất nước Việt Nam ta với bề dày lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua bao cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bị các nước đô hộ, truyền bá văn hóa nhưng dân tộc ta vẫn quyết tâm giữ gìn truyền thống của dân tộc. Người của tôi

-> Truyền thống dân tộc được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

+ Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống dân tộc: truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, nhân ái…

+ Truyền thống dân tộc luôn được nhân dân ta gìn giữ và truyền lại như một đạo lý cho các thế hệ mai sau học tập và phát huy.

+ Chúng ta phải biết ơn vì được sinh ra trong một đất nước độc lập, hòa bình nhờ truyền thống yêu nước của cả dân tộc, đoàn kết, chung tay đánh giặc ngoại xâm. Phải biết giữ gìn những truyền thống tốt đẹp mà thế hệ trước để lại.

+ Chúng ta còn được tìm hiểu lịch sử dân tộc, biết được những trang sử hào hùng của cha ông ta -> nhắc nhở bản thân phải luôn giữ gìn truyền thống dân tộc, không ngừng tham khảo để xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Xem thêm  Từ vựng tiếng Anh chủ đề: Địt con mẹ thắng cào bài

– Biểu hiện:

+ Vâng lời, kính trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo và mọi người xung quanh

+ Biết đoàn kết, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

+ Luôn tự hào và bảo vệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

+ bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của nhân dân.

+ Cần ngăn chặn những hành vi xấu ảnh hưởng đến truyền thống dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay.

– Liên hệ:

+ Là học sinh, sinh viên – thế hệ măng non tương lai của đất nước đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần chăm ngoan học giỏi, luôn yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô và bạn bè xung quanh. Hãy luôn học tập, tìm hiểu về lịch sử dân tộc, những truyền thống quý báu mà ông cha ta để lại và luôn gìn giữ nó một cách tốt nhất.

+ Tuy nhiên, không chỉ vậy vẫn còn một số người chưa tôn trọng và giữ gìn truyền thống dân tộc. Họ coi truyền thống dân tộc mình là nông thôn, lạc hậu, thích chạy theo lối sống của phương Tây và các nước phát triển khác. Nhiều bạn trẻ còn ăn nói thiếu lịch sự, cư xử thiếu văn hóa khi giao tiếp với mọi người; phân biệt dân tộc, vùng miền, giàu nghèo

-> đây là những hành động đáng bị xã hội lên án, để thế hệ trẻ chúng ta hôm nay giữ gìn và phát huy tốt truyền thống dân tộc mà cha ông để lại.

Bạn đang xem bài viết: Nghị luận xã hội về giữ gìn truyền thống dân tộc với những ý kiến ​​hay

c. Kết thúc

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

Bạn đang xem bài viết: Nghị luận xã hội về giữ gìn truyền thống dân tộc với những ý kiến ​​hay

2. Bài văn xã hội giữ gìn truyền thống dân tộc

Các giá trị văn hóa truyền thống của một dân tộc là một bộ phận quý giá của bản sắc dân tộc. Truyền thống dân tộc là một phần quan trọng của người Việt Nam và là điều mà mọi người trong nước cần quan tâm. Đó là thứ sẽ giúp chúng ta xây dựng quốc gia và giúp chúng ta kết nối với di sản của mình. Thế hệ trẻ chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng sánh vai với các cường quốc năm châu.

Xem thêm  Hãy kể về một chuyến đi đáng nhớ mà bạn đã có Bài văn làm văn lớp 4 hay nhất

Để hiểu tại sao phải giữ gìn truyền thống dân tộc chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Đầu tiên, truyền thống? Truyền thống là những hiện tượng văn hóa – xã hội, bao gồm tư tưởng, tình cảm, phong tục, tập quán, phong tục, lối sống, cách ứng xử được hình thành trong những điều kiện lịch sử nhất định và được bảo tồn. qua năm tháng trong đời sống vật chất và tinh thần của các cộng đồng xã hội khác nhau và có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. đến thế hệ. Còn truyền thống dân tộc là nét đẹp trong văn hóa của mỗi quốc gia, nó thể hiện nét riêng của quốc gia đó được hình thành, phát triển trong quá trình lịch sử và lưu truyền cho thế hệ ngày nay.

Dân tộc nào cũng có những truyền thống tốt đẹp và ở Việt Nam chúng ta cũng vậy. Dân tộc Việt Nam chúng ta có lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bị đô hộ và truyền bá nhiều nền văn hóa khác, nhưng chúng ta luôn phát huy truyền thống của mình. truyền thống của dân tộc mình. Dù khó khăn, nghèo đói nhưng chúng ta vẫn vượt qua, không bỏ cuộc mà luôn giữ gìn những truyền thống quý báu của dân tộc được lưu truyền qua bao thế hệ cho đến ngày nay.

Với lịch sử lâu đời của dân tộc, Việt Nam có nhiều truyền thống dân tộc tốt đẹp như: truyền thống yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây, truyền thống tôn sư trọng đạo. , lòng nhân ái, …. Tất cả đều là truyền thống mà ông cha ta đã luôn gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ hôm nay học tập và phát huy hết sức mình. Chúng ta phải biết ơn vì được sinh ra trong một đất nước độc lập, hòa bình nhờ có truyền thống yêu nước, đoàn kết, chung sức chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Vì vậy, chúng ta phải biết giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước.

Ngày nay, được học hành đầy đủ, được tiếp cận với nhiều sách báo, chúng ta phải biết tìm hiểu, tham khảo lịch sử dân tộc, những trang sử hào hùng của cha ông để từ đó gìn giữ những truyền thống đó. dân tộc một cách tốt nhất. Chúng ta phải luôn nhắc nhở mình giữ gìn truyền thống dân tộc, không ngừng tham khảo nó để xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển bền vững.

Xem thêm  Về một vật làm bằng tre hoặc gỗ tốt nhất

Hãy giữ gìn truyền thống dân tộc từ những việc nhỏ nhất. Luôn vâng lời, kính trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh. Trong học tập, chúng em luôn đoàn kết, giúp đỡ các bạn cùng lứa và những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để cùng nhau phát triển. Không chỉ vậy, chúng ta phải luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc hôm nay. một sự phát triển. Hôm nay. Cùng nhau lên án mạnh mẽ và ngăn chặn những hành vi xấu làm ảnh hưởng đến truyền thống dân tộc Việt Nam bao đời nay. Dù làm gì, chúng tôi cũng quyết tâm làm hết sức mình để giữ gìn truyền thống dân tộc.

Là học sinh, sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường – thế hệ tương lai của dân tộc, chúng ta cần chăm ngoan học giỏi, luôn yêu quý, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô và bạn bè. bè. bè xung quanh. Chúng ta hãy quyết tâm học tập, không ngừng tìm hiểu lịch sử dân tộc, những truyền thống cha ông để lại và giữ gìn nó một cách tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa tôn trọng và giữ gìn truyền thống dân tộc. Học coi truyền thống dân tộc là quê mùa, lạc hậu, không phù hợp với xã hội hiện đại, thích lối sống của phương Tây và các nước phát triển khác. Nhiều bạn trẻ còn mất lịch sử, cư xử thiếu văn hóa khi giao tiếp với mọi người, phân biệt dân tộc, vùng miền, giàu nghèo, không biết yêu thương, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Đây là những hành động đáng bị lên án trong xã hội hiện nay, để thế hệ trẻ chúng ta gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại, không bị phai nhạt, lãng quên.

Mỗi người công dân Việt Nam chúng ta cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc giữ gìn truyền thống dân tộc mà ông cha để lại. Hãy luôn quyết tâm phát huy tất cả những truyền thống tốt đẹp đó vì một xã hội bền vững.

Danh mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội giữ truyền thống dân tộc với những ý tưởng tuyệt vời

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment