Nghị luận về câu Chỉ có cuộc đời vì người khác mới là cuộc đời đáng quý

pgddtxuanloc

Nghị luận về câu Chỉ có cuộc đời vì người khác mới là cuộc đời đáng quý

Bài văn mẫu về câu nói “Chỉ sống vì người khác” là lẽ sống quý giá giúp các bạn có thêm nguồn tài liệu tham khảo, rèn luyện kĩ năng viết văn của mình ngày càng hoàn thiện hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê về vấn đề này để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Gợi ý lập dàn ý cho bài văn về câu Chỉ sống vì người khác mới là sống đáng quý

Một. Khai mạc:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận và trích dẫn câu nói “Chỉ có cuộc đời vì người khác mới là cuộc đời đáng quý”.

Bạn đang xem bài viết: Nghị luận về câu Chỉ sống vì người khác mới là sống đáng quý

b. Thân hình

dạy, cho thấy, minh họa:

– Sống được định nghĩa là có suy nghĩ và hành động vì người khác, nghĩa là có tấm lòng và tình cảm quan tâm đến lợi ích của người khác, có thể hi sinh lợi ích của mình vì người khác.

– Ngược lại, lối sống ích kỉ chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân, đặt lợi ích của bản thân lên trên lợi ích của tập thể, cộng đồng và xã hội.

– Albert Einstein cũng từng khẳng định cuộc đời đẹp đẽ, ý nghĩa và đáng quý nhất là biết sống vì người khác.

Bình luận:

– Quan niệm của Albert Einstein được coi là chính xác và thể hiện phẩm chất cao quý của mỗi con người.

Trong cuộc sống, ai cũng có những mối quan hệ của riêng mình, ai cũng có mặt tốt và mặt xấu. Tuy nhiên, để cuộc sống có ý nghĩa và được người khác tôn trọng, chúng ta cần đấu tranh và giáo dục bản thân, từ bỏ những thói quen ích kỷ và học cách đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của mình. Sở thích cá nhân.

– Chúng ta có thể thấy rõ sự hy sinh và tình yêu thương trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

  • Trong chiến tranh, biết bao người đã hy sinh tuổi xanh, thậm chí cả tính mạng để bảo vệ Tổ quốc.
  • Trong hòa bình, nhiều người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp dựng nước.
  • Trong gia đình có người mẹ đã hy sinh thân mình để bảo vệ chồng con. Chung Ho cũng là một tấm gương điển hình về sự hy sinh và tình yêu vô điều kiện đối với đất nước và con người.

– tại sao sống cho người khác là cuộc sống đáng quý?

  • Vì trong một xã hội, mỗi cá nhân không thể tồn tại độc lập mà phải có rất nhiều mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau.
  • Chúng ta chỉ có thể đạt được hạnh phúc và thành công khi có sự sẻ chia và giúp đỡ của những người xung quanh.
  • Sống vì người khác giúp chúng ta trở nên bao dung, nhân ái, tạo nên một xã hội tươi đẹp hơn.
  • Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân, chúng ta sẽ mất đoàn kết và làm xấu đi xã hội.
  • Sống vì người khác giúp chúng ta trở nên tốt hơn, cả trong cách chúng ta suy nghĩ và hành động.
Xem thêm  Đặc điểm khí hậu Việt Nam và nhận xét đặc điểm khí hậu nước ta

Mở rộng, phản đề:

Bên cạnh những người sống đẹp, vẫn có những người chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân, bất chấp những trở ngại trong cuộc sống của người khác. Những người giống nhau không xứng đáng và đáng bị chỉ trích. (VD: thích những người lợi dụng người khác, phá hoại thiên nhiên, thờ ơ với mọi người xung quanh…)

Sống vì người khác không có nghĩa là quên mình. Để sống một cuộc sống tươi đẹp và cân bằng, chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân và đồng thời quan tâm đến người khác.

Bài học nhận thức và hành động:

Để cuộc sống có ý nghĩa, chúng ta cần phải biết sống vì người khác, hy sinh và sẻ chia. Quan tâm, chăm sóc người khác và đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân sẽ tạo điều kiện để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

c. Kết thúc:

Khẳng định lại ý nghĩa của vấn đề đã đề xuất.

2. Bài văn mẫu về câu Chỉ sống vì người khác mới là sống đáng quý

Sứ mệnh của mỗi con người đều do ông trời định sẵn nên gọi là số mệnh. Tuy nhiên, con người luôn đặt câu hỏi làm thế nào để hoàn thành sứ mệnh đó trong cuộc đời ngắn ngủi này và tìm kiếm một cuộc sống ý nghĩa hơn. Câu trả lời có lẽ ở ngay trước mắt chúng ta: “Đời chỉ đáng sống khi ta sống vì người khác”.

Tạo hóa đã sắp đặt sự cân bằng cho vạn vật, mỗi loài có cuộc sống riêng. Con người sinh ra đã có quyền lựa chọn cuộc sống cho mình. Có người muốn cuộc sống sang chảnh, có người muốn cuộc sống phiêu lưu, có người muốn cuộc sống giản dị và những giá trị đích thực. Tại sao sống cho người khác được coi là một cuộc sống danh dự? Bởi trong sâu thẳm mỗi người luôn có chữ “thiện”, thiện ác quyết định hành động của con người và hướng chúng ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp chúng ta biết yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh. xung quanh. Dù bị che khuất bởi bức màn đen của cuộc đời nhưng trong lòng người ta vẫn chứa đựng những điều tốt đẹp. Và tất nhiên, khi sống vì người khác và hy sinh cho người khác, cuộc sống của con người sẽ được xã hội đánh giá cao.

Nếu coi thế giới là một dạng vật chất thì mỗi con người sẽ là một hạt nhỏ, thống nhất và hỗ trợ nhau trong sự tồn tại của thế giới rộng lớn. Con người được sinh ra với sự gắn bó với những người xung quanh. Chúng ta không tách rời và độc lập mà tồn tại, sống và dung hòa trong các mối quan hệ đó. Do đó, con người được định sẵn không sống như một con vật, chỉ hành động vì sự sống còn của chính mình. Con người không chỉ được sống cho mình mà còn phải sống cho người khác. Nếu chúng ta chỉ sống cho mình, chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà không quan tâm đến người khác thì đó là lối sống ích kỷ. Một cuộc sống tương tự không bao giờ có thể tạo ra những giá trị quý báu cho con người và xã hội, không thể giúp xã hội phát triển và con người sống tốt đẹp hơn. Một cuộc sống ích kỷ tương tự không đáng được tôn trọng. Một cuộc sống đáng trân trọng phải là cuộc sống vì người khác, hướng tới những giá trị xã hội nhân văn tốt đẹp, quan tâm đến hạnh phúc của mọi người, không chỉ sống cho mình mà còn sống vì người khác, đóng góp cho cộng đồng. cộng đồng. những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Đó là lối sống được xã hội đánh giá cao, bởi không phải ai cũng có tấm lòng sống vì người khác, biết gạt bỏ ích kỷ cá nhân và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho mọi người, cho xã hội.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về vai trò của nước sạch tuyển chọn những ý hay nhất

Sống vì người khác là điều hoàn toàn có thể thực hiện được với khả năng của mỗi người. Bằng cách giúp đỡ người khác theo khả năng của mình và có ích, chúng ta có thể mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội và khiến bản thân hạnh phúc hơn. Để có một cuộc sống đáng quý, chúng ta cần bắt đầu từ việc tu dưỡng đạo đức, tâm hồn, hướng tâm hồn mình đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những hành động nhỏ như giúp một cụ già qua đường, chỉ một đứa trẻ bị lạc hay nhặt rác nơi công cộng cũng có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Tất cả chúng ta hãy góp phần làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn và đáng quý hơn.

Ngược lại, trong xã hội ngày nay, có những người sống với những suy nghĩ ích kỷ, hẹp hòi, hành động vì lợi ích cá nhân, chà đạp lên giá trị của người khác và khiến họ đau khổ. . Chúng ta cần lên án mạnh mẽ những hành động này và chấn chỉnh chúng một cách triệt để hơn. Nhưng suy cho cùng, mỗi người cần có nhận thức, lòng nhân ái và niềm tin, tin rằng khi mình sống vì người khác thì sẽ có người sống vì mình, thì cuộc đời mới đáng sống và đáng trân trọng.

Thử tưởng tượng nếu xung quanh chúng ta chỉ toàn những kẻ ích kỷ, không quan tâm đến hạnh phúc của người khác thì cuộc sống sẽ buồn tẻ và tẻ nhạt biết bao. Nếu cả thế giới chỉ toàn những người như vậy, tình yêu sẽ không tồn tại và mỗi người sẽ chỉ lo cho cuộc sống của mình, không bao giờ hy sinh hay sống vì người khác. Thế giới đó sẽ cảm thấy trì trệ và vô nhân đạo. Tuy nhiên, chúng ta cũng là những sinh vật riêng biệt, với sứ mệnh và hành trình cuộc đời của riêng mình. Không phải lúc nào chúng ta cũng sống vì người khác, đôi khi chúng ta cần sống cho chính mình. Tuy nhiên, một cuộc đời đáng sống là khi chúng ta có thể mang lại giá trị cho người khác chứ không chỉ theo đuổi nhu cầu của bản thân. Một cuộc sống tương tự sẽ khiến chúng ta cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc.

Xem thêm  Lập dàn ý chi tiết miêu tả một khu vui chơi mà em thích. Tập làm văn lớp 5

Hãy tận dụng ngày hôm nay để tạo dựng một cuộc sống đáng trân trọng bằng cách buông bỏ lòng ích kỷ và sống vì người khác. Một ngày sau ta sẽ thấy mình đã trải qua những ngày quý giá và chưa bao giờ hối hận vì đã làm những việc vị tha.

3. Những lưu ý khi viết

Khi viết bài văn về câu “Chỉ có cuộc đời sống vì người khác mới là cuộc đời đáng sống”, các em cần lưu ý những điều sau:

Đưa ra ví dụ cụ thể để chứng minh quan điểm của bạn. Bạn có thể kể câu chuyện về một người đã sống vì người khác và cuộc sống của họ đã thay đổi như thế nào. Ví dụ bao gồm các tình nguyện viên trong các tổ chức phi chính phủ, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, giáo viên và những người khác đang làm việc để hỗ trợ và giúp đỡ những người khác ở những vùng khó khăn. . .

Khám phá các ý kiến ​​​​đối lập và đưa ra các lập luận đối lập. Bạn nên suy nghĩ về những tranh luận và quan điểm khác nhau về việc sống vì người khác có đáng hay không. Nghiên cứu và trình bày các lập luận đối lập một cách khách quan và trung thực.

Sử dụng các phương tiện trình bày thuyết phục như ví dụ, bằng chứng và lập luận logic. Khi viết cần sử dụng các phương tiện trình bày có sức thuyết phục để truyền đạt ý kiến ​​của mình đến người đọc. Việc sử dụng các dẫn chứng, ví dụ cụ thể sẽ tạo điều kiện cho ý tưởng của bạn được diễn đạt rõ ràng hơn.

– Thành thật bày tỏ suy nghĩ cá nhân. Bạn nên bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách trung thực, nhưng đồng thời giữ cho bài viết của bạn trung thực và khách quan.

Tóm tắt ý chính và kết luận. Cuối cùng, bạn nên tóm tắt ý chính của bài viết và kết luận bằng cách nhấn mạnh rằng chỉ có sống vì người khác mới thực sự đáng giá và có giá trị.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Lập luận về câu Chỉ sống vì người khác mới là sống đáng quý. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua Email: [email protected] để được hỗ trợ và phản hồi kịp thời. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi các bài viết của Luật Minh Khuê.

Danh mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về câu Chỉ có cuộc đời vì người khác mới là cuộc đời đáng quý

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment