Ngày Cá tháng Tư là gì và ý nghĩa của nó?

pgddtxuanloc

Ngày Cá tháng Tư là gì và ý nghĩa của nó?Vua Charles IX của Pháp – Ảnh: celebs

Nguồn gốc ngày cá tháng tư

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ đồng ý, nguồn gốc của ngày nói dối là từ Pháp.

Năm 1564, vua Charles IX quyết định cải cách lịch, đưa năm mới của Pháp từ cuối tháng 3 sang ngày 1 tháng 1.

Trước đây, người Pháp thường đón năm mới vào khoảng thời gian từ 25 tháng 3 đến 1 tháng 4, thời điểm bắt đầu mùa xuân vì ngày 21 tháng 3 là ngày Xuân phân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận hệ thống lịch mới của Vua Charles. Khi đó, chưa có nhiều phương tiện thông tin liên lạc nên một bộ phận nông thôn nước Pháp vẫn đón năm mới theo hệ thống lịch cũ.

Điều này khiến những người tiến bộ không hài lòng và khái niệm “ngớ ngẩn” được đặt ra cho những người vẫn ăn Tết vào ngày 1 tháng Tư.

Ngoài ra, tháng 4 còn được coi là tháng của Song Ngư với biểu tượng là hai con cá quấn lấy nhau.

Ngoài ra, tháng 4 cũng là thời điểm các loài cá sống ở vùng ôn đới như cá thu dễ bị bắt cách ly nhất. Vì vậy, Cá tháng Tư trở thành một khái niệm ám chỉ sự ngu ngốc.

Theo thời gian, trò đùa ngày 1 tháng 4 đã trở thành truyền thống và lan rộng từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đã du nhập phong tục nói dối đến các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Kể từ đó, ngày Cá tháng Tư đã trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều quốc gia khác nhau.

Ý nghĩa ngày cá tháng tư

Ngày Cá tháng Tư mang ý nghĩa tốt đẹp bởi đây là ngày mà mọi người đem lại niềm vui cho nhau thông qua những lời nói dối vô hại. Những lời nói dối sẽ được thoải mái nói ra, miễn là trò đùa không đi quá xa, chủ nhân của những lời nói dối này sẽ không bị trừng phạt.

Thế giới kỷ niệm ngày cá tháng tư

Mọi người ở mỗi quốc gia áp dụng truyền thống này theo cách riêng của họ để trêu chọc gia đình và bạn bè.

Trẻ em châu Âu thường trêu chọc mọi người vào ngày Cá tháng Tư bằng cách viết vài câu chuyện cười lên một con cá giấy rồi cố gắng dán lên lưng đối tượng.

Ở Scotland có 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai được dành riêng để trêu chọc lưng của mỗi người, vì vậy nó được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày ra đời của trò đùa “Give me one shot” và những người bị lừa bị gọi là “gowk” (thằng ngốc).

Ngày nay, ở Anh, những người bị lừa vào ngày 1 tháng 4 được gọi là “Cá tháng Tư”. Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu dân gian Iona và Peter Opie vào những năm 1950, tại Vương quốc Anh và các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương quốc Anh (bao gồm cả Úc), các trò đùa sẽ kết thúc vào buổi trưa. Những người đùa giỡn sau buổi trưa là chính họ “ngu”.

Ở Scotland, ngày 1 tháng 4 có cùng tên với một con chim cu gáy – April “Gowks”. Ngày Cá tháng Tư được đặt tên theo một trò đùa cố gắng lén thả một con cá giấy lên lưng “nạn nhân”.

Người La Mã cổ đại có một ngày lễ mang tên Hilaria để vinh danh vị thần Attis được phục sinh. Cái tên Hilaria nghe rất giống từ tiếng Anh hilarity (vui vẻ). Hilaria phần nào vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay với cái tên “Ngày cười của người La Mã”.

Ở Ba Tư cũng có một ngày lễ với chủ đề tương tự, được gọi là Sizdahbedar. Vào ngày này (thường là ngày 1 tháng 4), người Iran cũng trêu chọc nhau bằng những trò đùa hài hước.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày Cá tháng Tư là gì và ý nghĩa của nó?

của website tmg.edu.vn

Xem thêm  9 loại thực phẩm xanh đỏ vàng đủ chất cho mùa hè

Leave a Comment