Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè?

pgddtxuanloc

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè?

Tìm hiểu về quạt trần

Hình minh họa. Nguồn hình ảnh: Internet

Quạt trần là thiết bị làm mát được gắn trên trần nhà, thường không có lồng quạt, khi quạt quay sẽ tạo gió cho toàn bộ không gian. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ tiên tiến, một số loại quạt trần còn được thiết kế không có cánh quạt.

Hầu hết các loại quạt trần truyền thống thường sử dụng động cơ công nghệ AC, công suất định mức phổ biến thường nằm trong khoảng 70W – 95W. Tuy nhiên, cũng có một số loại quạt trần đời mới, được trang bị động cơ công nghệ DC giúp tiết kiệm đơn, công suất chỉ từ 40W – 55W.

Từ những chỉ số này có thể thấy quạt trần có mức tiêu thụ điện năng thấp. Theo một số kết quả đo đạc, quạt trần sẽ tiêu thụ 1 KWh điện trong khoảng 12-14 giờ hoạt động, tùy loại động cơ. Điều này tương đương với việc thắp sáng 2 bóng đèn huỳnh quang.

Tìm hiểu về quạt cây

Hình minh họa.  Nguồn hình ảnh: InternetHình minh họa. Nguồn hình ảnh: Internet

Quạt cây hay còn gọi là quạt đứng là loại quạt được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Chúng có cấu tạo chính gồm cánh quạt, lồng quạt, mô tơ, trục điều chỉnh độ cao và chân đế rộng giúp quạt có thể đứng vững.

Ngay khi động cơ được kích hoạt, các cánh quạt sẽ quay và luân chuyển không khí để phân phối không khí đều khắp phòng. Tốc độ gió thường được hiển thị ít nhất 3 mức để tăng giảm khả năng làm lạnh theo ý muốn.

Xem thêm  3 điều cần làm sau khi thoa kem chống nắng để hạn chế lão hóa da sớm

Ngày nay, quạt cây có rất nhiều mẫu mã khác nhau bao gồm quạt lửng, quạt bàn,… Tất cả đều được trang bị những tính năng tiện dụng cho người tiêu dùng. Thông thường quạt cây có công suất khoảng 45W – 75W. Trong khoảng 16 – 17 giờ, chúng sẽ tiêu thụ hết 1KWh điện.

Quạt nào tốt hơn? Quạt trần hay quạt đứng?

Qua những con số về công suất có thể thấy quạt trần khi hoạt động sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với quạt cây. Tuy nhiên, không vì thế mà lúc nào chúng ta cũng lựa chọn quạt cây cho gia đình mình. Việc lựa chọn quạt cây hay quạt trần cần dựa vào nhu cầu, diện tích và số lượng người trong không gian.

Ví dụ: nếu bạn đang thuê, bạn có thể muốn có một chiếc quạt đứng vì bạn có thể mang theo khi di chuyển và không cần lắp đặt. Tuy nhiên, quạt trần có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn định đi đâu đó một thời gian và chi phí cũng như rắc rối khi lắp đặt quạt trần có thể xứng đáng.

Với kích thước quạt điển hình khoảng 1,2m – 1,5m, quạt trần phù hợp với những không gian rộng và lớn. Quạt sẽ tạo ra luồng gió mạnh và mát trên diện rộng, làm mát hiệu quả cho toàn bộ không gian.

Quạt sẽ phù hợp với những không gian có diện tích khiêm tốn hơn. Bởi dù có khả năng xoay để tản gió nhưng phạm vi hoạt động của quạt cũng khá nhỏ. Ưu điểm của loại thiết bị này là làm mát tập trung tại một địa điểm cố định và không gian ít người.

Xem thêm  Cách nấu gà hộp cá mòi ngon ít người biết

Việc lựa chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng vừa giúp tiết kiệm điện năng vừa giúp chức năng làm mát của thiết bị hoạt động tối ưu. Do đó, hãy cân nhắc để lựa chọn đúng loại quạt trần hay quạt cây phù hợp nhất với gia đình mình nhé!

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè?

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment