Một số tác hại cho bé khi mẹ vừa cho con bú vừa xem tivi

pgddtxuanloc

Nguy cơ rối loạn giấc ngủ

Thói quen vừa cho con bú vừa xem tivi sẽ ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé như thế nào? Hãy cùng tmg.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhiều bà mẹ cho con bú có thói quen vừa cho con bú vừa xem tivi để giải trí hoặc chỉ để “giết” thời gian. Tuy nhiên, nhiều chị em không biết rằng đây là thói quen xấu, có nguy cơ ảnh hưởng đến thể chất và trí não của trẻ.

Một số tác hại cho bé khi mẹ vừa cho con bú vừa xem tivi

Nguy cơ rối loạn giấc ngủ

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là Trẻ bú sữa mẹ đã có thể cảm nhận được âm thanh và hình ảnh từ môi trường xung quanh. Một số trẻ nhạy cảm hơn phản ứng với âm thanh và hình ảnh có tác động mạnh đến chúng.

Rất dễ khiến mẹ vừa cho con bú vừa xem tivi thường xuyên ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của trẻ, làm trẻ mất tập trung, khó đi vào giấc ngủ, từ đó dẫn đến nguy cơ rối loạn giấc ngủ cao hơn bình thường.

Xem thêm  Cách làm khô gà bơ tỏi ngon

Nguy cơ rối loạn giấc ngủ

Hạn chế giao tiếp giữa mẹ và bé

Nuôi con bằng sữa mẹ là “thời điểm vàng” để thúc đẩy tình mẫu tử giữa mẹ và bé. Khi cho con bú, Mẹ thường xuyên nói chuyện, âu yếm con sẽ giúp con cảm nhận rõ hơn tình yêu thương từ mẹtăng sự gần gũi và cảm giác an toàn cho trẻ nhỏ.

Nếu người mẹ thường xem TV trong khi cho con bú, theo thời gian, gây mất kết nối với bé. Khi tình trạng mất kết nối xảy ra thường xuyên sẽ dễ dẫn đến những hậu quả không mong muốn như: thay đổi tiêu cực trong tính cách của bé, bé dễ bực bội, không còn bám mẹ,…

Hạn chế giao tiếp giữa mẹ và béHạn chế giao tiếp giữa mẹ và bé

Ảnh hưởng xấu đến khả năng ngôn ngữ của trẻ

Một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ đó là sự giao tiếp giữa bé và mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn bú mẹ.

Khi cho con bú, Nếu mẹ không giao tiếp, trò chuyện với trẻ thường xuyên sẽ làm giảm kích thích ngôn ngữ của trẻ. Sự tri giác ngôn ngữ của trẻ liên quan trực tiếp đến quá trình giao tiếp của trẻ với cha mẹ, đặc biệt là sự tiếp nhận âm thanh từ mẹ.

Ảnh hưởng xấu đến khả năng ngôn ngữ của trẻẢnh hưởng xấu đến khả năng ngôn ngữ của trẻ

Có nhiều vấn đề tâm lý ở tuổi trưởng thành

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học California khuyến cáo rằng các bà mẹ cho con bú trong khi xem TV và điện thoại có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành, Vì thói quen và cách cư xử của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ sống sau này của trẻ.

Xem thêm  Cách thắng tóp mỡ thơm ngon, giòn giòn khó cưỡng

Khi em bé và mẹ mất kết nối, nhiều đứa trẻ sẽ tập quen im lặng và không phát tâm nói chuyện, vui vẻ như thường, Đây chính là tiền đề khiến trẻ dễ mắc các bệnh tâm lý như tự kỷ, trầm cảm,.. khi trưởng thành.

Có nhiều vấn đề tâm lý ở tuổi trưởng thànhCó nhiều vấn đề tâm lý ở tuổi trưởng thành

Mẹ nên làm gì khi đang cho con bú?

  • Trò chuyện với bé để bé thường xuyên nghe giọng nói của mẹ và tiếp thu ngôn ngữ.
  • Thường xuyên âu yếm, da kề da Bé sẽ cảm nhận rõ ràng hơn về sự tồn tại của mẹ, cảm nhận được tình yêu thương và tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé.
  • Giao tiếp bằng mắt Để tạo cảm giác tự tin và an toàn cho bé.

Mẹ nên làm gì khi đang cho con bú?Mẹ nên làm gì khi đang cho con bú?

3Khi nào là độ tuổi thích hợp cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử?

  • Trẻ em dưới 18 tháng tuổi: Tuyệt đối không liên lạc với các thiết bị điện tử. Cha mẹ nên dành thời gian này để phát triển mối quan hệ gia đình với con cái, thường xuyên nói chuyện và giao tiếp bằng mắt, đồng thời kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ.
  • Trẻ em 2 – 5 tuổi: Trẻ em nên được phép sử dụng các thiết bị điện tử tối đa 1 giờ mỗi ngày nhằm kích thích trí tò mò, giúp trẻ tiếp thu nhanh và khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Tuy nhiên, trẻ nên theo dõi các ứng dụng, kênh truyền hình dành riêng cho trẻ em để đảm bảo trẻ không tiếp xúc với những nội dung không phù hợp với lứa tuổi.
  • Trẻ từ 6 tuổi: Kiểm soát thời gian hợp lý theo lịch trình hàng ngày. Đối với độ tuổi bắt đầu đi học, cha mẹ nên lập thời gian biểu cho con với những quy định cụ thể về thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Cho trẻ sử dụng với mục đích học tập kết hợp giải trí để trẻ không quá phụ thuộc hay lạm dụng vào các thiết bị điện tử.
Xem thêm  Cách làm su hào xào tỏi đơn giản mà ngon

Thời điểm nào thích hợp cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử?Thời điểm nào thích hợp cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử?

Từ những thông tin trên, mẹ nên thường xuyên giao tiếp, âu yếm con để con cảm nhận được tình yêu thương, thắt chặt sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé thay vì sử dụng điện thoại, tivi khi cho con bú. Vui lòng!

Chọn mua sữa bột trẻ em chất lượng có bán tại tmg.edu.vn:

tmg.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Một số tác hại cho bé khi mẹ vừa cho con bú vừa xem tivi

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment