Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực 2023 cần những gì?

pgddtxuanloc

Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực 2023 cần những gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn thực 3/3

Tết Hàn thực được biết đến là một ngày lễ tết hàng năm của người Việt Nam. Trong tiếng Trung, “Món ăn Hàn Quốc – 寒食” có nghĩa là “món ăn ngon”. Mỗi khi Tết Hàn thực về, mọi người đều nặn bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Bánh trôi, bánh chay. Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Tết này ở Việt Nam bắt nguồn từ một phong tục của người Hoa được lưu truyền cho đến ngày nay. Nguồn gốc của phong tục này có liên quan đến câu chuyện vào thời Xuân Thu giữa vua Tần là Tấn Văn Công và nhà hiền triết Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi đi theo vua Tấn Văn Công mười chín năm, nếm mật nằm gai, khổ luyện thành nhân tài. Về sau, Tấn Văn Công giành lại ngôi vua, trở lại làm vua nước Tấn, ban thưởng cho những người có công khi phò tá vua mà quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không thù oán gì, cho rằng đi theo vua là điều nên làm, lại cho rằng những chuyện này không đáng nói.

Vì vậy, anh về nhà và đưa mẹ lên núi Diên Sơn để ẩn náu. Tấn Văn Công sau nhớ ra, sai người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì không tham danh lợi, Tử Thôi nhất quyết không quay về nhận thưởng. Không ngờ, Tử Thôi quả quyết, hai mẹ con chết trong rừng.

Vua đau lòng bèn lập đền thờ, ra lệnh cho dân chúng kiêng đốt lửa trong ba ngày, chỉ ăn đồ nguội để tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

Mâm cúng Tết Hàn Thực 2023 gồm những gì?

Mặc dù nguồn gốc của ngày lễ Hàn Thực là có thật nhưng ở Việt Nam, ngày này không phải để tưởng nhớ Tử Thôi mà mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc. Tết Hàn thực của người Việt Nam mang màu sắc riêng của dân tộc và được lưu giữ mãi trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Xem thêm  Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái ngon, thơm, không tanh

Hàng năm vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà, tổ tiên và không kiêng đốt lửa. Nhiều nơi người ta còn làm bánh trôi, bánh chay để cúng thần linh. Các món ăn trong dịp này được làm để cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, cội nguồn.

Ở Việt Nam, Tết Hàn thực đã hòa nhập với Tết của bánh trôi, bánh chay, thể hiện rõ nét nét văn hóa, nếp sống độc đáo của người Việt. Tết Hàn thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất. Đồng thời, mâm cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Lúc nào cũng phải có 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi và 3 bát bánh chay dâng lên bàn thờ.

Chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn Thực 2023. Hình minh họa.  Nguồn: Internet.Chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực 2023. Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Mỗi khi Tết đến, các thành viên ngồi quây quần bên mâm cơm gia đình. Vào ngày này, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng Phật, tổ tiên, thậm chí nhiều nơi còn cúng thần linh, tỏ lòng thành kính.

Mâm cúng Tết Hàn thực gồm có: hương, hoa, quả tươi, trầu cau. Trên bàn thờ cũng phải có một ly nước sạch tượng trưng cho tâm trong sáng, thanh tịnh của gia chủ khi hành lễ.

Vì trong Tết Hàn thực, mọi người đều ăn đồ lạnh nên trong ngày này, những đĩa bánh trôi, bánh chay – mang hương vị thuần khiết của đất trời – luôn được các gia đình chuẩn bị để dâng lên tổ tiên. Đây là lễ vật quan trọng nhất làm nên nét độc đáo của Tết Hàn thực ở Việt Nam. Vì vậy, người dân một số vùng phía Bắc nước ta còn gọi Tết Hàn thực là ngày bánh trôi, bánh chay.

Xem thêm  Sinh ngày 1 tháng 5, sinh ngày 1 tháng 5 là cung gì? Bài luận về tính cách, sức khỏe và sự nghiệp

Bánh trôi được nặn thành từng viên nhỏ, bên ngoài màu trắng, bên trong màu đỏ đường, cho vào nồi nước đun sôi, khi bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra. Còn bánh chay thì viên tròn dẹt, không có nhân, đặt trên đĩa nhỏ, rưới nước đường lên trên. Bày ra đĩa, để nguội, thắp hương.

Theo quan niệm dân gian, số lượng đĩa, bát bánh trôi, bánh chay trong mâm cúng bao giờ cũng là 5 hoặc 3. Người ta thường thắp hương từ 1-3 hoặc 5 nén hương chứ không thắp số chẵn.

Bên cạnh đó, trong lễ cúng dù lớn hay nhỏ, mâm cúng của người Việt đều có hoa tươi, trầu cau và 3 chén nước tinh khiết. Trên bàn thờ gia tiên, tùy theo mùa, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, các gia đình còn sắm thêm 5 loại quả với năm màu khác nhau tượng trưng cho ngũ hành. Mâm cỗ cúng gia tiên dịp Tết Hàn thực không cần phải chuẩn bị “mâm cao, mâm đầy” mà chỉ cần thể hiện lòng hiếu thảo, sự thành tâm và ước mong những điều tốt lành.

Ngày nay, nhiều người vẫn quan tâm đến việc làm bánh trôi chay ngũ sắc để cúng gia tiên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa, điều này không phù hợp với nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Hàn thực. Vì bánh trôi, bánh chay vốn dĩ có màu trắng, hình tròn đầy đặn tượng trưng cho mong ước những điều tốt đẹp, trọn vẹn và thanh khiết trong cuộc sống.

Xem thêm  Tháng 3 là cung gì? Hợp với cung nào? Hướng, màu sắc, con số may mắn

Theo quan niệm dân gian, bánh trôi thường có nhân cắt vuông vắn, bên ngoài viên bột có hình tròn. Dương sinh âm cũng như câu ‘mẹ tròn con vuông’. Bánh chay có nhân đậu xanh màu vàng tượng trưng cho âm, vỏ bánh hình tròn màu trắng tượng trưng cho dương, tức là âm dương hòa hợp. Han thực sự cầu nguyện cho thời tiết thuận lợi, cũng như mùa hè không quá nóng.

Để cúng Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3, mỗi gia đình cần chuẩn bị đầy đủ bánh trôi, bánh chay; hương, hoa, trầu cau; ly nước sạch và mâm ngũ quả.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay.

Kiêng ăn trái có gai, có vị đắng: Ngụ ý tránh mang đến tai ương, đau khổ, cuộc sống thêm cay đắng, khó khăn.

Kiêng dâng hoa ly, hoa sứ, hoa vạn thọ lên bàn thờ: Tránh mang lại những điều xui xẻo cho gia đình

– Kiêng chuyển nhà: Theo quan niệm dân gian, vong linh của những người đã khuất thường đi theo gia đình nên việc chuyển nhà vào ngày Tết Hàn thực sẽ khiến nhà cửa xáo trộn, không tốt lành.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực 2023 cần những gì?

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment