Lịch tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế cho trẻ từ 0-10 tuổi

pgddtxuanloc

Lịch tiêm chủng mở rộng theo quy định của Bộ Y tế

Việc tiêm phòng là rất quan trọng để giữ cho bé khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Dưới đây là lịch tiêm chủng cho trẻ mà cha mẹ nào cũng nên biết.

Tiêm phòng là một trong những việc vô cùng quan trọng để phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Tiêm chủng cho trẻ là cách giúp cơ thể trẻ tạo kháng nguyên, kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể tiêu diệt virus, vi khuẩn tồn tại trong máu để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Thời điểm tiêm phòng cho trẻ sẽ có những mốc quan trọng sau:

Lịch tiêm chủng mở rộng theo quy định của Bộ Y tế

Lịch tiêm chủng mở rộng theo quy định của Bộ Y tế

Cần bổ sung 212 loại vắc xin cho trẻ em ngoài các danh mục trên

12 loại vắc xin cần thiết cho trẻ ngoài những loại trên12 loại vắc xin cần thiết cho trẻ ngoài những loại trên

Ngoài các loại vắc-xin trong danh mục bắt buộc, Trẻ em cũng cần các loại vắc-xin sau::

Xem thêm  Cách làm nem rán ngày Tết ăn hoài không chán

3 Chống chỉ định tiêm chủng

Chống chỉ định tiêm chủngChống chỉ định tiêm chủng

Đối với những trường hợp sau sẽ không thực hiện tiêm phòng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

 • Có tiền sử sốc hoặc phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng Vắc xin trước đó (cùng thành phần): Sốt cao trên 39°C kèm co giật hoặc có dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở.
 • Suy giảm miễn dịch (bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh, trẻ nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng IV hoặc suy giảm miễn dịch nặng) chống chỉ định tiêm vắc xin sống giảm độc lực.
 • chống chỉ định khác Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc-xin.

Một số trường hợp nên hoãn tiêm chủng bao gồm:

 • Có một trạng thái suy nội tạng (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, hôn mê…). Tiêm phòng khi sức khỏe của trẻ ổn định
 • Mắc các bệnh cấp tính, truyền nhiễm. Sốt ≥ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C (đo nhiệt độ nách). Tiêm phòng khi sức khỏe của trẻ ổn định
 • Trẻ sơ sinh sử dụng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng (trừ kháng huyết thanh viêm gan B): Hoãn sử dụng vắc xin sống giảm độc lực.
 • Đứa trẻ hiện đang hoặc gần đây đã hoàn thành một đợt điều trị bằng corticosteroid (uống, tiêm) liều cao (tương đương prednisone ≥ 2mg/kg/ngày), hóa trị, xạ trị trong vòng 14 ngày: Hoãn sử dụng vắc xin sống giảm độc lực.
 • Trẻ cân nặng dưới 2000g: Chuyển đến bệnh viện để kiểm tra và tiêm phòng.
 • Có tiền sử phản ứng tiến triển sau các lần tiêm cùng loại vắc xin trước đó (ví dụ: lần đầu không sốt, lần sau sốt cao trên 39°C…): Chuyển đến bệnh viện để khám sàng lọc và tiêm phòng.
 • Bệnh bẩm sinh hoặc mãn tính tim, phổi, tiêu hóa, tiết niệu, máu, ung thư chưa ổn định: chuyển viện tầm soát, tiêm phòng.
 • Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc mãn tính có tăng áp động mạch phổi (≥40 mmHg).
 • Các trường hợp tạm ngừng tiêm chủng khác thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.
Xem thêm  Làm sao để bảo quản bánh mì được lâu mà không sợ khô?

Đối với trẻ sơ sinh, sẽ không tiêm hoặc hoãn tiêm trong các trường hợp sau: Sốt trên hoặc bằng 37,5 độ Cthân nhiệt dưới hoặc bằng 35,5 độ C, nghe tim bất thường, bất thường về ý thức (lơ mơ hoặc kích động, bú kém,…), cân nặng dưới 2000g và các chống chỉ định khác.

Đối với trẻ lớn hơn sẽ không tiêm hoặc hoãn tiêm trong các trường hợp sau: – Sốc, phản ứng nặng sau lần tiêm chủng trước, Mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính, đang dùng hoặc vừa dùng xong liều corticosteroid/gammaglobulin, sốt trên hoặc bằng 37,5 độ C, thân nhiệt dưới hoặc bằng 35,5 độ C, tiếng tim bất thường, nghe tim bất thường, ý thức bất thường và các chống chỉ định khác.

4Làm gì nếu bạn bỏ lỡ lịch tiêm chủng?

Tôi nên làm gì nếu tôi bỏ lỡ lịch tiêm chủng?Tôi nên làm gì nếu tôi bỏ lỡ lịch tiêm chủng?

Trường hợp trễ lịch tiêm chủng có nhiều nguyên nhân, có thể do trẻ ốm không đi tiêm được hoặc do cha mẹ bận việc không sắp xếp được thời gian đưa trẻ đi tiêm. Những trường hợp này bác sĩ sẽ xem xét và bồi thường nếu có thể.

Tùy vào từng loại vắc xin cũng như tình trạng sức khỏe của bé mà bác sĩ sẽ cân nhắc cho bé tiêm nhắc lại vào thời điểm thích hợp nhất.

Trường hợp đưa con đi tiêm mà trạm y tế, bệnh viện hết thuốc, cha mẹ có thể cầu cứu Cơ sở y tế, bệnh viện tuyến trên thực hiện tiêm cho trẻ.

Xem thêm  Cách làm gỏi dưa leo tôm thịt giòn ngon cực dễ

Tiêm chủng là vấn đề đầu tiên cha mẹ cần quan tâm, hãy quan tâm và dành thời gian đưa con đi tiêm phòng đúng lịch để tạo cơ sở giúp con luôn an toàn và khỏe mạnh nhé!

Mẹ có thể đặt mua sữa chất lượng cho bé tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Lịch tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế cho trẻ từ 0-10 tuổi

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment