Lễ hội Qingming có bao nhiêu ngày? Điều gì nên kiêng kỵ trong Lễ hội Qingming?

pgddtxuanloc

Lễ hội Qingming có bao nhiêu ngày?  Điều gì nên kiêng kỵ trong Lễ hội Qingming?

Lễ hội Qingming kéo dài khoảng 15 đến 16 ngày và ngày đầu tiên được gọi là Lễ hội Qingming.

Ngày Tết có các giờ tốt như: Giờ Sửu (1h-15h), giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (13h-15h), giờ Tuất (19h). :00-21:00), giờ Hợi (21:00-23).

Tết Thanh Minh là ngày quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam từ bao đời nay. Ảnh: Internet

Theo nghĩa đen, “thanh” có nghĩa là trong lành, sạch sẽ, “minh” có nghĩa là sáng sủa. Tiết Thanh Minh có nghĩa là tiết trời trong xanh mát mẻ.

Thanh minh là một trong 24 tiết khí của lịch Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đầu năm trở đi, Tiết Thanh Minh đứng thứ 5, sau Tiết Lập Xuân, Tiết Vũ, Tiết Thuấn và Xuân phân.

Miền Bắc lúc này là lúc những cơn mưa đã tạnh và mưa phùn ẩm ướt, thời tiết trở nên trong xanh, dễ chịu.

Tết Thanh Minh là ngày quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam từ bao đời nay. Bên cạnh những điều kiêng kỵ không nên làm, mỗi gia đình cần lưu ý những điều nên làm trong ngày Tết để cả năm may mắn, hạnh phúc.

Tết Thanh Minh là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo của mình bằng nhiều việc làm khác nhau, báo đáp chữ hiếu, tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Trong số đó không thể bỏ qua hoạt động đào mộ tổ tiên, dòng tộc vào Tết Thanh Minh.

Công việc chính của lễ bốc mộ là dọn cỏ, lau chùi phần mộ của tổ tiên, sau đó là thắp hương, cắm hoa. Nếu gia đình ở xa có thể lập mâm cúng và thắp hương từ xa.

Xem thêm  Code Ghost Simulator, Roblox Ghost Simulator Codes (Tháng 10 năm 2023)

Ý nghĩa chính của ngày đào mộ này là để tỏ lòng biết ơn và mời tổ tiên về ăn Tết, đoàn tụ với gia đình và bạn bè.  Ảnh: InternetÝ nghĩa chính của ngày đào mộ này là tưởng nhớ và mời tổ tiên về ăn Tết, quây quần bên gia đình. Ảnh: Internet

Khi đi tảo mộ, con cháu cũng nên đi cùng để chúng biết mộ ông bà nằm ở đâu.

Tết Thanh Minh cũng là dịp mỗi gia đình dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, lau bát hương, thay hoa cho ngay ngắn, sạch sẽ để tỏ lòng thành kính, chăm sóc, đón dâu, rể của con cháu. với linh hồn của tổ tiên.

Cúng Tết Thanh minh cũng là một hoạt động không thể thiếu trong ngày này, mỗi gia đình sẽ phải chuẩn bị lễ vật và cúng sao cho tươm tất sau khi đào huyệt để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên qua phong tục viếng mộ.

Những điều nên tránh trong Tết Thanh minh

Vào ngày Tết Thanh Minh, mọi người cần chuẩn bị một mâm cỗ cúng trong nhà, ngoài mộ để thờ cúng tổ tiên.

Ý nghĩa chính của ngày đào mộ này là tưởng nhớ và mời tổ tiên về ăn Tết, quây quần bên gia đình. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được xếp hàng trước mộ và chụp ảnh tập thể.

Tuy nhiên, các hoạt động trong buổi lễ vẫn có thể chụp ảnh một cách tự nhiên mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên ý nghĩa của Tết Thanh Minh là sự thành kính trong khi các thành viên trong gia đình tiến hành tế lễ. Vì vậy, bên cạnh việc phải dọn sạch cỏ dại, đắp thêm đất mới, hoa tươi hay trái cây lên mộ, bạn cần gạt bỏ mọi suy nghĩ trong lòng, thay vào đó là thái độ thành kính khi làm việc này. . hiện lễ.

Xem thêm  Bột mì là gì? [Bột mì đa dụng, bột mì số 8, 11, 13] [Mua bột mì ở đâu?]

Nếu khi đi tảo mộ, gia đình, bạn bè mang theo trẻ nhỏ, cần chú ý giữ yên tĩnh khu vực mộ, tránh nói cười, la hét ầm ĩ.  Ảnh: InternetNếu gia đình bạn có trẻ nhỏ khi đi tảo mộ cần chú ý giữ yên tĩnh cho khu vực mộ, tránh ăn uống, cười đùa, la hét ầm ĩ. Ảnh: Internet

Trong khi tiến hành tang lễ cần giữ thái độ nghiêm túc và đặc biệt không được gọi tên nhau. Bởi điều này sẽ không thể hiện lòng thành kính với người đã khuất, đồng thời có thể mang lại những điều xui xẻo, kém may mắn cho gia đình bạn.

Để bảo vệ sức khỏe và để ngày lễ thêm ý nghĩa, các gia đình không nên chọn thời điểm viếng mộ khi trời chưa sáng hoặc chiều tối để tránh chướng khí, tà khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. gia đình. người viếng mộ.

Ngoài ra, các gia đình nên dọn dẹp mồ mả trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, vì đây là thời điểm trời quang mây tạnh, dương khí nhiều nên việc hành lễ dễ dàng hơn. Dễ dàng hơn, thoải mái hơn.

Việc cúng tế ở những nơi hẻo lánh, vắng vẻ vừa tiềm ẩn những sự cố nguy hiểm khó lường, vừa có khả năng bị nhiễm tà khí theo quan niệm phong thủy. Vì vậy, nếu nhất định phải đi, bạn nên đi viếng mộ theo nhóm đông người.

Người thân trong gia đình khi đi tảo mộ cần lưu ý không dẫm lên mộ hoặc đá vào đồ cúng trên mộ người khác, bởi như vậy là không thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm và có thể khiến gia đình gặp xui xẻo. , hên xui về sau. ngày tảo mộ.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ khi đi tảo mộ cần chú ý giữ yên tĩnh cho khu vực mộ phần, tránh ăn uống, cười đùa, la hét gây phiền phức cho những người xung quanh và đặc biệt là tỏ ra vô lễ. với tổ tiên đã khuất.

Xem thêm  Cách làm sốt chua ngọt Hàn Quốc ngon

Con gái đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng như phụ nữ mang thai không nên đào mộ vào Tết Thanh minh, vì lúc này sức đề kháng còn yếu, rất dễ bị cảm lạnh, cần tránh khí lạnh từ khu vực bốc mộ. chuyến thăm có thể là xấu. sức khỏe của họ và của thai nhi.

Nếu bình thường là người yếu bóng vía hoặc sức khỏe yếu, dương yếu thì sau khi dọn mả về nhà nên bước qua nồi lửa hoặc xông nước lá bưởi lên người để giải trừ mọi năng lượng xấu, tránh tai họa. cảm lạnh, sốt và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Chú ý xung quanh mộ khi đi tảo mộ. Bởi điều này vừa để xem xét tình trạng ngôi mộ, vừa để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên của gia chủ.

Cụ thể, nếu trong trường hợp quan sát thấy có vũng nước gần mộ, thậm chí là sâu bên trong thì bạn cần phải thu dọn sạch sẽ vì điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến vận mệnh của người bên cạnh.

Ngoài ra, cần lưu ý một số kiêng kỵ khác trong ngày Thanh minh: Không tổ chức cưới hỏi, sinh nhật, tân gia vào Tết Thanh minh, không để tóc lòa xòa trên trán, không mua giày dép mới…

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Lễ hội Qingming có bao nhiêu ngày? Điều gì nên kiêng kỵ trong Lễ hội Qingming?

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment