Khối A14 bao gồm những môn học nào? Ngành nào? Trường nào nhận học sinh khối A14?

pgddtxuanloc

Khối A14

Khối A14 là một trong những khối thi mở rộng của khối A truyền thống được Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng trong những năm gần đây. Đây là đề thi có độ khó từ trung bình đến cao, phù hợp với những học sinh có năng khiếu và đam mê các môn khoa học tự nhiên. Cũng là một khối thi mới nên không tránh khỏi nhiều thắc mắc Khối A14 gồm những khối nào? Khối A14 gồm những ngành nào? Trường nào nhận học sinh khối A14? Điểm chuẩn hiện tại là bao nhiêu và công việc sau khi ra trường là gì? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Khối A14 bao gồm những môn học nào?

Theo quy chế do Bộ GD&ĐT ban hành, khối A14 gồm tổ hợp 3 môn thi:

 • Toán học
 • Địa lý
 • Khoa học tự nhiên

Trong đó bài thi Khoa học tự nhiên là bài thi tổ hợp của các môn: Hóa học, Vật lý, Sinh học.

Khối A14 gồm những ngành nào?

Chọn ngành học là một quyết định vô cùng quan trọng đối với mỗi thí sinh. Trước khi đưa ra quyết định học chuyên ngành nào, thí sinh nên tìm hiểu về chuyên ngành mình sẽ theo học. Mỗi khối thi sẽ có các môn thi đầu vào khác nhau. Vậy khối A14 bao gồm những ngành nào? Thí sinh chọn xét tuyển khối A14 có thể chọn học các ngành sau:

Xem thêm  Cách làm trứng gà nướng thơm ngon không ngấy món ngon tại nhà
Mã ngành Tên ngành
52440221 khí tượng học
52440228 hải dương học
52440224 thủy văn
52850197 Quản lý tài nguyên và môi trường biển

Có thể thấy các đề thi đầu vào khối A14 thường liên quan đến khoa học nghiên cứu. Để có thể học được những môn học này, trước hết thí sinh cần phải có niềm đam mê của riêng mình, thích khám phá, tìm hiểu thiên nhiên, yêu khoa học, bên cạnh đó là sự chăm chỉ, kiên trì.

Trường nào nhận học sinh khối A14?

Khối A14 có số ngành khá khiêm tốn nên em không biết khối A14 có những ngành xét tuyển nào? Theo tổng hợp của chúng tôi, có danh sách các trường đại học nhận học sinh khối A14 như sau:

 • Đại học Đà Lạt (Mã trường: TDL)
 • Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên (Mã trường: DTN)
 • Đại học Trưng Vương (Mã trường: DVP)

Tùy vào ngành học đã chọn mà các thí sinh sẽ cân nhắc chọn trường phù hợp.

Làm gì sau khi tốt nghiệp A14?

Ra trường làm gì là câu hỏi của mỗi thí sinh khi bước vào quá trình lựa chọn ngành học. Ngoài việc học đại học để bổ sung kiến ​​thức, nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng thì sau khi kết thúc chương trình học, kiếm được một công việc đúng ngành học là điều mà hầu hết các bạn đều hướng tới. Tất cả đều muốn. Đối với khối A14 sau khi tốt nghiệp các bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

Khí tượng, Hải dương học, Thủy văn

Cả ba ngành này đều có thể được giữ ở các vị trí khá giống nhau tại:

 • Các Viện, Trung tâm: Viện Địa chất, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, v.v.
 • Các phòng: Quản lý môi trường, quản lý bản đồ, quản lý tài nguyên nước của Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.
 • Các công ty trong lĩnh vực hàng hải, hàng không, đường thủy như Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công ty Vận tải biển Đông…
 • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có liên quan.
 • Ngoài ra có thể làm việc tại một số đơn vị liên quan như Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, các trạm khí tượng thủy văn, v.v.
Xem thêm  Bánh sinh nhật người nhện đẹp Mẫu mới 2023 [Lung linh nhìn cái ưng ngay]

Phòng Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Thí sinh theo học chuyên ngành này có thể có cơ hội việc làm tại:

 • Các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường biển: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vụ Khoa học và Công nghệ, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hải dương học Nha Trang, Viện Công nghệ biển…
 • Công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tài nguyên và môi trường biển
 • Tổ chức phi chính phủ về tài nguyên và môi trường biển: Hiệp hội, tổ chức phi chính phủ, tổ chức phát triển kinh tế – xã hội.
 • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, học viện, trung tâm đào tạo sau đại học.

Mức lương các ngành trong A14

Sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương khác nhau tùy theo vị trí công việc. Dưới đây là mức lương trung bình được chúng tôi tổng hợp từ các ngành A14:

 • Chuyên ngành Quản lý môi trường biển và hải đảo: Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, mức lương dao động khoảng 8 triệu đồng/tháng.
 • Thủy văn: đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.
 • Khí tượng: Mức lương của ngành này phụ thuộc vào quy định của Nhà nước. Thường dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng

A14 . điểm chuẩn khối

Điểm chuẩn khối A14 thường rơi vào khoảng 14-21 điểm xét tuyển THPT quốc gia và 15-18 điểm xét học bạ. Còn với hình thức xét tuyển học bạ thường có thêm tiêu chí là học lực lớp 12 đạt loại giỏi.

Xem thêm  Cách vẽ Pokemon huyền thoại [Hệ rồng, Hệ nước, Hệ lửa, Mega] đơn giản

Vì vậy, với những bạn đã xác định cho mình mục tiêu xét tuyển học bạ khối A14 ngay từ khi bước vào năm học mới, các bạn cần tích cực học tập, rèn luyện để đạt loại Giỏi. Điểm A14 được xét ở mức trung bình, không quá cao nên có nhiều cơ hội cho các bạn học sinh có học lực trung bình khá trở lên.

Kết thúc

Trên đây là những thông tin về Khối A14 gồm những môn thi nào? Khối A14 gồm những ngành nào? Trường nào nhận học sinh khối A14? Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc về các kỳ thi tuyển sinh đại học khác, mời bạn tham khảo các bài viết cùng chuyên mục của NONAZ (ngonaz.com). Chúc các em có một kỳ thi THPT quốc gia may mắn và đạt kết quả như mong đợi.

Chuyên mục: tmg.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Khối A14 bao gồm những môn học nào? Ngành nào? Trường nào nhận học sinh khối A14?

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment