Khi nào là Lễ hội Qingming 2023? Mâm cúng cần chuẩn bị những gì?

pgddtxuanloc

Khi nào là Lễ hội Qingming 2023?  Mâm cúng cần chuẩn bị những gì?

Tết Thanh Minh 2023 rơi vào ngày nào?

Theo nghĩa đen, thanh có nghĩa là trong lành, sạch sẽ, minh có nghĩa là sáng sủa. Tiết Thanh Minh có nghĩa là tiết trời mát mẻ, quang đãng. Thanh minh là một trong 24 tiết khí của lịch Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đầu năm trở đi, tiết Thanh Minh đứng thứ 5, sau Tiết lập xuân, tiết Vu Thủy, Kinh Thư và tiết Xuân phân.

Miền Bắc lúc này là lúc những cơn mưa đã tạnh và mưa phùn ẩm ướt, thời tiết trở nên trong xanh, dễ chịu.

Hình minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Lễ hội Qingming kéo dài khoảng 15-16 ngày và ngày đầu tiên được gọi là Lễ hội Qingming. Tết Thanh minh năm 2023 sẽ rơi vào ngày 5/4 dương lịch (tức ngày 15/2 âm lịch), sau khi kết thúc Xuân phân và kéo dài đến ngày 20/4.

Ngày đó có các giờ tốt như: Giờ Sửu (1h-15h), giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (13h-15h), giờ Tuất (19h-21h). :00), giờ Hợi (21:00-23:00)

Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du có một câu thơ nổi tiếng mà hầu như người dân Việt Nam nào cũng biết: “Tháng ba Tết Thanh Minh/Trai hội tảo mộ, hội đạp thanh…”. Câu này khiến người ta nghĩ rằng Tết Thanh minh luôn diễn ra vào tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, trong thực tế ngày nay người ta tính thời tiết theo dương lịch.

Xem thêm  Ốc bươu vàng có ăn được không? Trứng ốc bươu vàng có ăn được không?

Công Thành Minh cần chuẩn bị những gì?

Vào ngày này, ngoài việc dọn dẹp mồ mả thì tục cúng bái hay chuẩn bị mâm cúng cũng là một phần quan trọng thể hiện lòng thành kính của người Việt. Mọi người trong gia đình sẽ đi chợ mua đồ để chuẩn bị mâm cúng, tùy theo phong tục, địa phương mà việc chuẩn bị mâm cúng sẽ khác nhau, nhưng chung quy vẫn là mâm cơm mời ông bà tổ tiên cùng ăn. . Ăn uống cùng nhau, không phô trương hay tiệc tùng xa hoa.

Lễ cúng thường gồm: Cúng đầy đủ gồm xôi, gà, canh măng, miến xào.

Nhang, hoa, đèn, trầu cau, tiền vàng, trái cây.

Bên ngoài mộ: Khi làm lễ cải táng ngay bên ngoài mộ, gia chủ sắp xếp lễ vật, lưu ý hoa quả, tiền vàng đặt chung với nhau, còn lễ mặn đặt riêng. Sau đó, thắp hương và đèn, chỉ cắm 1 hoặc 3 que (không cắm 2 que) và vái 3 lạy để tỏ lòng thành kính với thổ quan, sau đó mời tổ tiên về và bắt đầu đọc văn khấn cho họ. viếng mộ.

Đợi hương tàn, mọi người vào lăng ông bà thắp hương và xin phép ông bà quét dọn sạch sẽ. Lễ cúng xong, mọi người thu dọn, sửa sang. Khi tuần hương được 2/3 thì mọi người tạ ơn, hóa vàng, xin lộc rồi ra về.

Ở nhà: Khi cúng Tết Thanh Minh ở nhà, cần giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là bàn thờ gia tiên. Chuẩn bị mâm cỗ tại nhà để tiến hành cúng sau khi dọn dẹp mộ phần. Thắp hương và cúng cũng giống như các nghi lễ khác. Khi hành lễ cần thành tâm, giữ thái độ trang nghiêm để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Xem thêm  Cách làm mì xào thịt đơn giản - biến tấu với 3 công thức siêu ngon

Một số lưu ý trong Tết Thanh Minh

Khi đi tảo mộ ngày Tết Thanh Minh, có những điều bạn cần biết để tránh những điều xui xẻo như:

– Khi đi ngang qua mộ người khác, không nên dẫm lên đồ cúng như đá, điều này sẽ mang lại xui xẻo cho bạn, đặc biệt là trẻ em và người trẻ tuổi cần phải cẩn thận.

– Đối với phụ nữ đang có kinh nguyệt, phụ nữ có thai hoặc người bị phong thấp không nên ra mộ vì ở đây có khí lạnh và năng lượng xấu.

– Vì tảo mộ là lúc gia đình quây quần bên nhau nên thường chụp ảnh kỷ niệm. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích trong khu vực nghĩa trang, vì vậy việc chụp ảnh ở đây bị hạn chế.

– Trước khi sửa sang, quét dọn mồ mả nên thắp hương khấn vái gia tiên để xin phép. Khi dọn dẹp mồ mả nên thu dọn sạch sẽ trước sau cũng như kiểm tra tình trạng của mộ để tránh chuột, rắn bò vào bên trong.

– Không được bàn tán, chỉ trỏ vào mộ của người khác để tránh mang lại xui xẻo cho mình cũng như để tỏ lòng thành kính với người đã khuất.

Thông tin chỉ dành cho mục đích thông tin và chiêm nghiệm.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Khi nào là Lễ hội Qingming 2023? Mâm cúng cần chuẩn bị những gì?

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment