Kể tôi nghe những điều bạn biết về các vị vua Hùng hay nhất

pgddtxuanloc

Kể tôi nghe những điều bạn biết về các vị vua Hùng hay nhất

Khác với lịch sử trị vì của các triều đại, thời chống Pháp, chống Mỹ, lịch sử dựng nước từ khi dựng nước ít được truyền tụng qua sách vở mà chủ yếu được truyền khẩu qua các truyền thuyết. Câu chuyện về các Vua Hùng – những người có công dựng nước và giữ nước cho đến nay vẫn là đề tài được nhiều người quan tâm.

Mỗi dân tộc hình thành và phát triển trong những hoàn cảnh lịch sử khác nhau, mang những sắc thái khác nhau nhưng dân tộc nào cũng có nhu cầu tâm linh lý giải quá khứ hình thành và tồn tại của mình. Việt Nam thường gắn với biểu tượng con Rồng cháu Tiên, cội nguồn dân tộc là dựng nước của các Vua Hùng. Bài viết dưới đây Luật Minh Khuê sẽ giới thiệu những câu chuyện nhỏ để bạn đọc nâng cao hiểu biết về các Vua Hùng của dân tộc.

Bạn đang xem bài viết: Kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

1. Hùng Vương là ai?

Hùng Vương hay Vua Hùng là tên đặt cho các vị vua của nước Văn Lang của người Lạc Việt, tồn tại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Câu chuyện về các Vua Hùng không có trong chính sử mà có trong các truyền thuyết dân gian của dân tộc Việt Nam được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đối với dân tộc Việt Nam, các Vua Hùng là biểu tượng của tổ tiên, của truyền thống dựng nước và là niềm tự hào về một nền văn hiến giàu bản sắc hàng nghìn năm.

Bạn đang xem bài viết: Kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

2. Một số đoạn văn ngắn phát biểu cảm nghĩ về các Vua Hùng hay nhất:

2.1. Đoạn số 01

Đế Minh, cháu thứ ba của vua Thần Nông, đi tuần về phía nam đến Ngũ Lĩnh (nay thuộc tỉnh Hồ Nam) gặp tiên nữ, kết hôn và sinh con trai đặt tên là Lộc Tục. Sau đó, Đế Minh truyền ngôi cho con trưởng là Đế Nghi làm Bắc vương, xưng Lộc Tục làm Nam vương, xưng là Kinh Dương Vương, đặt quốc hiệu là Xích Quỷ. Kinh Dương Vương làm vua nước Xích Quỷ vào khoảng năm Nhâm Tuất (2879 TCN?) lấy con gái Động Đình Quân là Long Nữ, sinh ra Sùng Lãm, nối ngôi, hiệu là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai tên là Âu Cơ sinh ra một trăm người con trai. Sau khi Lạc Long Quân đem 50 người con vào bể Nam Hải, Âu Cơ cùng 50 người con ở lại Phong Châu, hãnh diện tôn người con trưởng lên làm vua, đặt tên nước là Văn Lang, lấy hiệu là Hùng Vương. Đất nước chia làm 15 bộ: Giao Chỉ, Chu Diên, Vũ Ninh, Phúc Lộc, Việt Thường, Ninh Hải, Dương Tuyền, Lục Hải, Vũ Định, Hoài Hoan, Cửu Chân, Bình Vân, Tân Hưng, Cửu. Đức hạnh; đóng đô ở Bộ Văn Lang, Phong Châu. Triều đình có văn, võ tướng. Con trai vua gọi là Lang, con gái vua gọi là Mị Nương. Vua cha mất, truyền ngôi cho con trưởng, mười đời sau đều lấy hiệu là Hùng Vương.

Xem thêm  Mẫu văn bản cung cấp thông tin, tài liệu, bằng chứng (Mẫu số 06-KN)

Bạn đang xem bài viết: Kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

2.2. Đoạn số 02

Kinh Dương Vương là một nhân vật huyền thoại, ông nội của Hùng Vương thứ nhất, thuộc dòng Vua Thần Nông, được suy tôn là thủy tổ của người Bách Việt. Sử sách ghi rằng Kinh Dương Vương, hiệu Lộc Tục, là người đầu tiên thành lập nhà nước sơ khai vào năm Nhâm Tuất (~2879 TCN), đặt tên nước là Xích Quỷ. Lãnh thổ của đất nước dưới thời Kinh Dương Vương rất rộng lớn, phía bắc đến sông Dương Tử (bao gồm cả vùng hồ Động Đình), phía nam đến Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía đông đến Đông Hải (một phần của Thái Bình Dương). Đại dương). ), phía Tây giáp Ba Thục (Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày nay). Kinh Dương Vương truyền ngôi cho con là Lạc Long Quân. Kinh Dương Vương có thể là tước hiệu dành cho một tù trưởng có công góp phần thống nhất bộ lạc Lạc Việt, có thể là tù trưởng của bộ lạc Văn Lang trước Hùng Vương. Sự nghiệp của ông được tiếp nối bởi Lạc Long Quân và Hùng Vương đầu tiên. Niên đại của Kinh Dương Vương là trước thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên vì theo các bằng chứng khảo cổ học, nhà nước Văn Lang đầu tiên được thành lập vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên.

Bạn đang xem bài viết: Kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

2.3. Đoạn 03

Con trai Lạc Long Quân là Hùng Vương lên ngôi, đặt tên nước là Văn Lang, chia nước thành 15 bộ: Giao Chỉ, Chu Diên, Vũ Ninh, Phúc Lộc, Việt Thường, Ninh Hải, Dương Tuyền, Lục Hải, Vũ Định, Hoài Hoan, Cửu Chân, Bình Vân, Tân Hưng, Cửu Đức; đóng đô ở Bộ Văn Lang, Phong Châu. Về khu vực biên giới, quốc gia này phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp Ba Thục (Tứ Xuyên, Trung Quốc), phía bắc giáp hồ Động Đình (Hồ Nam, Trung Quốc), phía nam giáp Hồ Tôn, tức Champa. .

Xem thêm  Báo hiếu là gì? Những biểu hiện của lòng hiếu thảo trong cuộc sống

Hùng Vương sai em lên cai trị, đặt em làm Võ Tướng, Văn Tướng. Tướng văn gọi là Lạc Hầu, võ tướng gọi là Lạc Tướng, con vua gọi là Quan Lang, con gái vua gọi là Mị Nương, Quan Hữu Tỷ gọi là phụ chính, người hầu gọi là nô tỳ, tự xưng là hầu. để trở thành một anh hùng. , từ đời này sang đời khác, từ cha truyền con nối, gọi là phụ đạo, truyền từ đời này sang đời khác, cho đến khi gọi là Hùng Vương không thay đổi. Thời Hùng Vương bắt đầu từ thời Kinh Dương Vương (2879 TCN) đến hết thời Hùng Vương (258 TCN) và kéo dài 2.622 năm. Nhà nước Văn Lang tồn tại đến năm 258 TCN thì bị Thục Phán (tức An Dương Vương) thôn tính.

Bạn đang xem bài viết: Kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

3. Một số truyền thuyết về vua Hùng:

3.1. Truyền thuyết “Vua Hùng trồng kê lấy lúa”

Một hôm, các công chúa của Hùng Vương theo dân đi đánh cá dọc sông, thấy từng đàn chim bay khắp bãi, nhảy nhót trên bãi cỏ, khiến các cô rất vui mừng. Có một nàng công chúa mải mê ngắm đàn chim, ngừng thả lưới, bỗng một con chim đậu lên tóc nàng một bông hoa kê. Công chúa đem kê dâng lên vua, vua mừng rỡ lắm, coi đó là điềm lành. Hạt này chim ăn được, người cũng ăn được, nàng bảo mỹ nhân ra biển hái những bông hoa đó mang về.

Mùa xuân, vua đem kê ra, sai công chúa đi gọi dân xuống nước. Dân chúng hân hoan rước vua ra đồng. Người đánh trống là người tiên phong, sau đó là người gánh lúa và kê. Đến bờ sông, vua xuống ruộng lấy gậy nhọn chọc đất, gieo lúa, gieo kê vào ruộng. Làm xong, vua trồng một cành trúc để chim không ăn mất hạt. Người đẹp và đám đông cũng làm theo.

Bạn đang xem bài viết: Kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

3.3. Truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày”

Sau khi đánh tan giặc Ân, vua Hùng định truyền ngôi. Nhân dịp đầu xuân, vua triệu các hoàng tử đến và nói: “Ai tìm được món ăn ngon nhất để bày tiệc, ta sẽ truyền ngôi cho người ấy”. Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ để dâng lên vua cha với hy vọng chiếm lấy ngai vàng. Trong khi đó, người con thứ 18 tên là Tiết Liêu hay Lang Liêu hiền lành, đức độ, hiếu thảo với cha mẹ nhưng vì mẹ mất sớm nên không có người kế vị. Tiết Liêu nằm mơ thấy Thần bảo dùng gạo nếp làm hai loại bánh là bánh dày và bánh chưng. Vào ngày đã hứa, các hoàng tử mang thức ăn lên bàn. Trên mâm chỉ có hai đĩa bánh chưng và bánh dày. Khi được Hùng Vương hỏi, Tiết Liêu kể chuyện Thần Mông dạy làm và giải thích ý nghĩa của hai loại bánh: bánh chưng tượng trưng cho đất và bánh dày tượng trưng cho trời. Hùng Vương nếm thử, thấy bánh ngon, khen nên truyền ngôi cho Tiết Liêu.

Xem thêm  Nancy là ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Ca Sĩ Nancy Momoland

Bạn đang xem bài viết: Kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

4. Công lao của vua Hùng trong lịch sử

Sự nghiệp dựng nước của các Vua Hùng chính là sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước của người Việt cổ. Đây là một thực tế mà lịch sử đã chỉ ra qua hàng trăm trang web. Họ được thể hiện bằng đá, đồng, sắt… với cuốc đá, rìu sắt, lưỡi cày, liềm, lưỡi hái đồng… Đó là bằng chứng của một hành trình dài mấy thiên niên kỷ qua. liên bang.

Trong truyền thuyết của dân tộc Việt Nam, có rất nhiều câu chuyện liên quan đến thời đại các Vua Hùng được lưu truyền trong dân gian cho đến ngày nay như chuyện Vua Hùng làm rể, chuyện công chúa. Tiên Dung với Chư Tử Nhi hay sự tích các Vua Hùng. Bánh chưng, bánh dày gắn liền với truyền thống chọn người nối nghiệp của Hùng Vương… Tất cả đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Việt Nam.

Vua Hùng đóng đô ở Bạch Hạc, là nơi hội tụ của ba dòng sông, là cửa ngõ giao lưu giữa đất và nước. Mỗi độ xuân về, trên bến sông lại diễn ra câu chuyện “Hai lệnh của Thạch Khanh”. Từ thời Hùng Vương, truyền thuyết Vua Hùng dạy dân trồng lúa đã được tái hiện ở Minh Nông. Đậu Lâu xuất phát từ vườn trầu của Vua; Đất Hương Tràm gắn liền với vùng đồng ruộng. Đây là nơi Lang Liêu trồng lúa thơm để làm bánh chưng, bánh dày…

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề Những điều tâm đắc nhất về Hùng Vương mà Luật Minh Khuê muốn gửi tới bạn đọc. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Luật Minh Khuê trên Luật Minh Khuê. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 1900.6162 hoặc email: [email protected] để được hỗ trợ. Trân trọng./.

Bạn đang xem bài viết: Kể những điều bạn biết về các Vua Hùng hay nhất

Danh mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể tôi nghe những điều bạn biết về các vị vua Hùng hay nhất

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment