Hệ lụy từ thói ‘đập đá’, trách móc mà cha mẹ vẫn làm

pgddtxuanloc

Hệ lụy từ thói 'đập đá', trách móc mà cha mẹ vẫn làm

‘Phụ tùng’ là cách dạy con không quá xa lạ với nhiều bậc cha mẹ. Cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu hậu quả của thói quen “đánh bại sang một bên”điều trách móc mà cha mẹ vẫn làm.

Để xoa dịu cơn đau khi trẻ vấp ngã hoặc va chạm với người khác, cha mẹ thường đánh vào những đồ vật xung quanh bé. Tuy nhiên, cách làm này ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức và hình thành nhân cách của trẻ. Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu xem việc ‘qua mặt’ và đổ lỗi cho con cái sẽ mang lại những hậu quả gì nhé.

Văn hoá “đánh bại sang một bên” của cha mẹ Việt Nam

“Đánh bại” Là một Cụm từ rất thông dụng trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày của nhiều gia đình có con nhỏ, đặc biệt xuất hiện khi trẻ còn nhỏ, từ mầm non trở đi. Đây là Thói quen mà trẻ rất dễ bị người lớn tác động, mỗi khi rơi vào tình huống bị ngã, bị thương là lại mè nheo, mắng mỏ hoặc đòi hỏi. Cái gì.

Xem thêm  Cách bảo quản măng tươi lâu mà vẫn ngon, không bị đắng

Văn hoá “đánh bại sang một bên” của cha mẹ Việt Nam

Cụm từ này mang ý nghĩa phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm của bản thân trong việc gây ra sự việc, thay vì đổ lỗi hoàn toàn cho người khác hoặc đối tượng. Điều này gây hậu quả tiêu cực về mặt phát triển tư duy và tinh thần cho trẻ. Trẻ em thường được ví như một trang giấy trắng, vì vậy Chúng học hỏi và tiếp thu nhanh chóng các hành vi và thái độ từ người lớn, đặc biệt là những hành vi được lặp đi lặp lại hàng ngày.

2 Hậu quả của thói quen “đánh bại sang một bên”tội lỗi mà cha mẹ luôn làm

Thói quen “đánh bại sang một bên” và những lời khiển trách mà cha mẹ thường đưa ra có thể gây hậu quả tiêu cực cho con cái họ. Điều này khiến trẻ học cách trốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác thay vì tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nếu trẻ đã quen “đánh bại sang một bên”Khi trưởng thành, họ có thể trở nên bướng bỉnh và không chịu nhận lỗi lầm của mình. Điều quan trọng là cả trẻ em và người lớn đều nhận ra nguyên nhân và trách nhiệm đối với hành vi của mình.

Hậu quả của thói quen ""đánh bại sang một bên""trách nhưng bố mẹ vẫn làmHậu quả của thói quen “”đánh bại sang một bên””tội lỗi mà cha mẹ luôn làm

Hành động của cha mẹ và những người xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của trẻ. Nếu bố mẹ thường xuyên “đánh bại sang một bên”Trẻ sẽ có tâm lý ỷ lại, học và lặp lại hành vi này. Điều này có thể dẫn đến tính khí hỗn loạn, cảm xúc tiêu cực và thậm chí sử dụng bạo lực với người khác.

Xem thêm  Cách đan dây giày đẹp thẩm mỹ, khoẻ khoắn, chắn chắn nhất

3 Lời khuyên của chuyên gia

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh đã gợi ý những bí quyết giúp trẻ không hình thành thói quen tiêu xài hoang phí: Các gia đình nên tránh dùng từ “đánh bại sang một bên” cho bất kỳ ai hoặc bất kỳ đối tượng nào, kể cả người lớn hoặc trẻ em. Bởi khi gặp tình huống phạm lỗi, cả gia đình cùng nhau dạy trẻ tránh xa, khiến trẻ chú ý, bắt chước hành vi của người lớn và dần dần bị ảnh hưởng.

Lời khuyên chuyên giaLời khuyên chuyên gia

Nếu trẻ vẫn có thói quen này, gia đình có thể áp dụng chính sách “ba không”tức là không nghe, không thấy, không phản ứng. Điều này có nghĩa là giả vờ như không có chuyện gì xảy ra và không khen ngợi, phê bình hay trừng phạt. Dần dần trẻ sẽ quên bỏ thói quen này.

Ngoài ra, gia đình có thể thúc đẩy trẻ thể hiện những hành vi tích cực khác như phân tích vấn đề, dạy trẻ biết nói lời cảm ơn, xin lỗi… để trẻ quên đi và giảm thói quen tiết kiệm. Bằng cách này, trẻ sẽ học cách giải quyết các tình huống theo hướng tích cực và xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh.

“nhảy” Đó là một thói quen xấu không nên duy trì lâu dài. tmg.edu.vn mong rằng thay vì “đánh bại nó”Cha mẹ sẽ giải thích cho con hiểu để con nhận lỗi và không tái phạm thay vì đổ lỗi cho người khác.

Xem thêm  Koreno ra mắt sản phẩm lẩu Thái chua cay mới

Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc

Chọn mua sữa bột trẻ em chất lượng có bán tại tmg.edu.vn:

tmg.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Hệ lụy từ thói ‘đập đá’, trách móc mà cha mẹ vẫn làm

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment