Đặc điểm khí hậu Việt Nam và nhận xét đặc điểm khí hậu nước ta

pgddtxuanloc

Đặc điểm khí hậu Việt Nam và nhận xét đặc điểm khí hậu nước ta

Có bao giờ bạn thắc mắc đặc điểm khí hậu của Việt Nam như thế nào khi đây là quốc gia nằm hoàn toàn trong vành đai khí hậu nhiệt đới của Bắc bán cầu. Lãnh thổ trải dài trên 15 vĩ tuyến nên khí hậu cũng có sự khác biệt rõ rệt từ bắc vào nam. Hãy cũng Công ty luật Minh Khuê tìm hiểu khí hậu Việt Nam có đặc điểm gì qua bài viết dưới đây!

1. Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Nằm ở Bắc bán cầu của vành đai khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với những nét đặc trưng của kiểu khí hậu này.

Bạn đang xem bài viết: Đặc điểm khí hậu Việt Nam và nhận xét đặc điểm khí hậu nước ta

1.1 Thiên nhiên nhiệt đới

Hàng năm, Việt Nam nhận một lượng lớn bức xạ từ mặt trời, tạo nên nền nhiệt lớn cho nước ta, nhất là các tỉnh phía Nam, vùng gần xích đạo.

Nhiệt độ trung bình năm trên phạm vi cả nước từ 22 – 27 độ C, nằm trong khung chuẩn của khí hậu nhiệt đới, thậm chí vượt ngưỡng.

Tổng số giờ nắng phụ thuộc vào từng địa phương có địa hình khác nhau, nhưng trung bình khoảng 3000 giờ/năm. Có nơi nắng quanh năm nhưng nhiều nơi khác số giờ nắng ôn hòa hơn.

1.2 Tính chất độ ẩm

Nước ta có lượng mưa trung bình khá lớn từ 700mm đến 5000mm nhưng thực tế chỉ nhận được từ 1400 đến 2400mm. Lượng mưa này là 80 đến 90% trong mùa mưa hàng năm.

Về độ ẩm, không khí ở nước ta có độ ẩm khá cao khoảng 80%. Độ ẩm cao cùng với lượng mưa nhiều đã gây ra hiện tượng ẩm ướt mà chúng ta thường thấy.

1.3 Tính chất gió mùa

Ở Việt Nam có 4 loại gió chính: gió tây ôn đới, gió mậu dịch, gió mùa và gió địa phương. Trong đó gió mùa thể hiện rõ đặc điểm của khí hậu Việt Nam.

Gió mùa là một loại gió theo mùa do sự khác biệt về nhiệt độ và áp suất khí quyển. Có gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hè

Xem thêm  Top 20+ Nhà Sách Ngoại Ngữ Trực Tuyến Tốt Nhất Thế Giới 2023

– Mùa đông ở Việt Nam có gió mùa đông bắc và gió giật ở bắc bán cầu.

Gió mùa Đông Bắc xuất hiện nhiều ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời gian hoạt động từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đây cũng là thời điểm lạnh nhất ở nước ta khi nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm xuống. Thời tiết các tỉnh phía Bắc như Hà Nội trở nên khô lạnh, càng về cuối mùa gió càng lạnh và ẩm hơn.

Ở phía nam không có loại gió mùa đông bắc này vì khi vận chuyển xuống sẽ bị dãy núi Bạch Mã chắn ngang.

Từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam chịu ảnh hưởng của gió phơn bán cầu. Đây là lý do tại sao mưa ở vùng biển và ven biển miền Trung có màu này, còn mùa khô ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

– Về mùa hạ xuất hiện gió mùa Tây Nam và thêm vào đó là hiện tượng gió phơn. Gió mùa Tây Nam xuất hiện vào mùa hè gây mưa nhiều

2. Sự phân hóa sâu sắc của khí hậu Việt Nam ở 3 miền

Tuy nằm trong vùng nhiệt đới nhưng đặc điểm khí hậu Việt Nam phân bố thành 3 đới khí hậu. Cụ thể là khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

• Khí hậu miền Bắc nước ta là khí hậu cận nhiệt đới ẩm, có 2 mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. Mùa đông thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3. Trong suốt mùa đông, không khí vùng cực bắt nguồn từ cao nguyên Xibia xâm nhập sâu vào các vùng vĩ độ thấp tạo điều kiện cho cao nguyên Đông Tây Tạng thổi. không khí xuống phía nam theo hướng đông bắc.

• Mặt khác, một hệ thống áp thấp đang mạnh lên trên khắp nước Úc tạo ra một dải áp suất giúp tăng cường gió đông bắc lạnh. Trong năm có 3-4 tháng rét đậm ở miền Bắc. Khiến nhiệt độ miền Bắc xuống thấp, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 đến 5°C (7 đến 9°F).

• Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, vùng cực Nam và cực Nam mang tính chất xavan nhiệt đới. Đồng thời, do nằm ở rìa Đông Nam của phần đất liền châu Á, giáp biển Đông (một phần Thái Bình Dương) nên Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ còn chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu gió mùa. . mùa thương mại. Loại gió này hoạt động ở vĩ độ thấp. Nhiệt độ ở khu vực này quanh năm khá cao. Nó có một mùa khô dài, đặc biệt sâu. Khí hậu vùng này ít biến động trong năm.

Xem thêm  Mẫu biên bản bầu chủ tịch hội phụ nữ mới nhất 2023

• Khác với miền Bắc, khí hậu miền Nam thường có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường bắt đầu từ cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 và kéo dài đến tháng 10. Tuy nhiên, rét đậm có xu hướng xảy ra ở miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Nguyên nhân do không khí lạnh xâm nhập miền Bắc thường xuyên hơn

• Ngoài ra còn có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Đới khí hậu ôn hòa sẽ có đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Trong khi đó, khí hậu nhiệt đới chỉ có hai mùa là mùa khô và mùa mưa. Nhìn chung, trong hình thái thời tiết của Việt Nam, miền Bắc sẽ có 2 mùa (mùa xuân ngắn và mùa thu là mùa thay đổi) nên không hoàn toàn nằm trong vùng ôn đới và miền Nam có 2 mùa nên được coi là có khí hậu ôn hòa. hương vị tốt. đầu óc hoàn hảo. khắp vùng nhiệt đới.

Tính chất đa dạng, thất thường: Khí hậu nước ta phân hóa từ Bắc vào Nam, từ Tây sang Đông, từ thấp lên cao.

  • Khí hậu miền Bắc: mùa đông lạnh, mưa tương đối ít, nửa sau mùa đông ẩm, mùa hạ nóng, mưa nhiều.
  • Khí hậu phía Nam: nhiệt độ quanh năm cao, mùa mưa và mùa khô tương phản rõ rệt.
  • Khu vực Đông Trường Sơn: Có mùa mưa phân biệt với mùa thu và mùa đông.
  • Khí hậu Biển Đông mang tính chất nhiệt đới gió mùa.
  • Ở vùng núi cao, khí hậu có sự phân hóa rõ rệt theo độ cao, rõ nhất là vùng núi Tây Bắc với 3 vành đai khí hậu: nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới núi cao.

– Sự phân hóa theo mùa: mùa hạ có hoạt động của gió mùa Tây Nam, mùa đông có hoạt động của gió mùa Đông Bắc.

Ngoài sự đa dạng, khí hậu Việt Nam còn thất thường và hay thay đổi:

  • Biểu hiện: năm lạnh sớm, năm lạnh muộn, năm mưa nhiều, năm khô hạn, năm ít bão, năm mưa…
  • Mưa lớn thường do bão và áp thấp nhiệt đới gây ra, tập trung ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Trung Bộ.

3. Các nhân tố chính ảnh hưởng đến khí hậu Việt Nam

Khí hậu Việt Nam rất đa dạng. Miền Bắc có mùa hè nóng và mưa nhiều, mùa đông khô lạnh, ít mưa. Ngoài hai mùa mưa và khô còn có các mùa xuân và thu xen kẽ nhau. Ở miền Trung và miền Nam chủ yếu chỉ có mùa mưa và mùa khô. Điều này được giải thích bởi các yếu tố sau:

Xem thêm  Bản vẽ thiết kế chi tiết là gì? Nội dung bản vẽ thiết kế chi tiết gồm những gì?

3.1 Yếu tố vị trí địa lý

Việt Nam nằm hoàn toàn trong vành đai khí hậu nhiệt đới của Bắc bán cầu nên hầu hết các tỉnh, thành phố của nước ta đều có 2 lần mặt trời đi qua thiên đỉnh trong một năm. Lãnh thổ nước ta khá dài nên từ Bắc vào Nam các tỉnh có hình thái thời tiết khác nhau.

3.2 Yếu tố địa hình

Với lãnh thổ 3/4 diện tích là đồi núi thấp, núi trung bình và núi cao, khí hậu Việt Nam vì thế chịu ảnh hưởng lớn.

Tùy theo độ cao, khí hậu Việt Nam bao gồm khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt đới và núi cao. Về hướng gió cũng có sự khác biệt rõ rệt giữa hướng gió mưa nhiều, hướng gió mưa ít và khô cằn.

3.3 Yếu tố gió mùa

Với vị trí địa lý đặc biệt, mỗi năm nước ta có 2 loại gió mùa hoạt động luân phiên vào mùa đông và mùa hạ. Mỗi loại gió ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu đặc trưng của Việt Nam.

4. Đặc điểm khí hậu Việt Nam chịu ảnh hưởng gì?

Cùng với lượng bức xạ nhận được quanh năm, độ ẩm cao, lượng mưa dồi dào, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng lúa nước nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Ngoài ra, không thể phủ nhận những lợi ích mà khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa mang lại cho các ngành khác như lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, v.v.

Không chỉ vậy, kiểu khí hậu này còn mang lại nhiều bất lợi do thường xuyên xảy ra lũ lụt hàng năm, ảnh hưởng đến canh tác, giao thông, du lịch,… Môi trường cũng bị ảnh hưởng một phần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng tư vấn trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu chi tiết qua email. [email protected] để nhận được báo giá chi tiết về trường hợp hoặc yêu cầu của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác và mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng. Xin chân thành cảm ơn!

Trích dẫn từ: Chuyên mục: Tổng hợp

Chuyên mục: Là ai?

Nhớ để nguồn bài viết này: Đặc điểm khí hậu Việt Nam và nhận xét đặc điểm khí hậu nước ta

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment