Cư dân bức xúc trước sai phạm của Công ty Hoàng Hà

pgddtxuanloc

Công ty Hoàng Hà sai phạm huy động vốn kinh doanh bất động sản

cư dân tức giận

Như Báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, thời gian gần đây, nhiều bộ, ngành như: Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính, Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an… .. đã có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội, Giám đốc Công an TP.Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết đơn khiếu nại tập thể của cư dân Dự án KĐTM Đại Kim – Định Công và Dự án KĐTM. Khu vực. nhà ở nhân viên. , một chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) về những sai phạm của Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà), địa chỉ đăng ký mã số thuế tại Lô 2, Khu đô thị. Khu phố Đại Kim – Định Công, phường Đại Kim do 2 dự án nêu trên làm chủ đầu tư.

Phần bể phốt xây sai bản vẽ thiết kế.

Sau khi các bộ, ngành gửi công văn yêu cầu giải quyết khiếu nại của người dân, báo Kinh tế & Đô thị cũng nhận được đơn kiến ​​nghị của cư dân dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. . quận Hoàng Mai tại số 79 Thanh Đàm, phường Thanh Trì (Hoàng Mai) về những sai phạm kéo dài của chủ đầu tư dự án.

Qua tìm hiểu thực tế và thu thập tài liệu từ các cơ quan chức năng được biết, mọi vi phạm của chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và xác nhận.

Cụ thể: Về lỗi thiết kế công trình khi tự ý chuyển tầng 3A từ tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán nhằm kiếm thêm lợi nhuận; Xây dựng bể phốt không đúng bản vẽ thiết kế được phê duyệt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của cư dân; Không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí, gas tập trung…; Đồng thời, chủ đầu tư cũng nhiều lần vi phạm cam kết tiến độ với cư dân; Nhận tiền của cư dân, chủ đầu tư chưa xuất hóa đơn, bàn giao liên 2 (hóa đơn đỏ) cho người mua nhà để hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Xem thêm  Cách rút xương chân giò, Cách rút xương chân giò nhanh

Đặc biệt, chủ đầu tư đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân để cố tình vi phạm pháp luật về huy động vốn khi thu từ 90-100% giá trị nhà trước khi bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. . hộ khẩu (sổ hồng). Tính đến thời điểm này, sau gần 10 năm đưa vào khai thác, dù chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục yêu cầu những cư dân chưa đóng đủ 100% tiền nhà phải đóng đủ. số tiền còn lại và thông báo phạt lãi 1,5%/tháng trên tổng số tiền chậm nộp.

“Chúng tôi vô cùng bức xúc về cách hành xử của chủ đầu tư, mặc dù cư dân đã rất hợp tác, khoảng 35% cư dân đã đóng 100% tiền nhà, số còn lại cũng đóng 90%. Trong khi đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ giao sổ hồng cho chúng tôi”, ông Nguyễn Văn Sơn – Trưởng ban quản lý chung cư, cán bộ chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai cho biết.

Lỗi nối tiếp lỗi

Dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 1350/QĐ-UBND ngày 24/3/2009, với quy mô sử dụng đất 20.979 m2; xây dựng công trình nhà ở cao 19 tầng (tổng số 228 căn hộ) và 28 lô nhà ở thấp tầng theo tổng mặt bằng và phương án thiết kế đã được quận Hoàng Mai phê duyệt.

Trong đó, đất xây dựng nhà cao tầng 8.595 m2, thấp tầng 4.646 m2, còn lại là đất cây xanh thể dục thể thao 1.632 m2 và đất làm đường 6.106 m2. Nhưng qua quá trình thực hiện, Công ty Hoàng Hà đã nhiều lần xin điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến ​​trúc công trình, do có nhiều vi phạm so với giấy phép và phương án kiến ​​trúc ban đầu.

Xem thêm  2 cách làm cá trê kho gừng thơm ngon ấn tượng ngay từ lần đầu nếm thử

Khu cây xanh công cộng và vui chơi giải trí, thể dục thể thao, đầu tư phát triển;  cải tiến giải pháp;  tự ý mở bãi trông giữ xe.Tại khu đất cây xanh công cộng, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, chủ đầu tư không hoàn thành giải phóng mặt bằng đã tự ý mở bãi trông giữ xe.

Theo kế hoạch, dự án này phải hoàn thành từ quý II/2013 và bàn giao căn hộ vào tháng 6/2014, nhưng chủ đầu tư đã vi phạm cam kết về thời hạn bàn giao và tiến độ thi công. Tháng 10/2014, khi nhiều cư dân dọn về ở nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu PCCC nên phải đến tháng 1/2018, Sở PCCC Hà Nội mới có văn bản nghiệm thu. Được Bộ Xây dựng nghiệm thu tháng 02/2019.

Kết luận cuộc họp ba bên (UBND quận Hoàng Mai, chủ đầu tư và người dân), Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian qua, các sai phạm của chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính. Cụ thể, năm 2011, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai đã lập hồ sơ xử lý vi phạm chủ đầu tư với hành vi xây dựng trái phép, xử phạt 30 triệu đồng.

Năm 2012, Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục phạt 500 triệu đồng. Đến năm 2017, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép và yêu cầu chủ đầu tư nộp ngân sách Nhà nước số tiền 14 tỷ đồng khi trục lợi bất hợp pháp từ dự án. chuyển tầng kỹ thuật 3A thành căn hộ để bán.

Trong khi đó, theo thông tin từ Chi cục Thuế quận Hoàng Mai, Công ty Hoàng Hà đang nợ tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với số tiền hơn 101 tỷ đồng, đang bị cưỡng chế xuất hóa đơn và do Hà Nội chỉ đạo. sự quản lý. Bộ phận cho thuê.

Xem thêm  2 Cách làm gà nấu măng [Gà nấu măng khô, Gà nấu măng chua] ngon

Trong đó có nhiều hộ dân đã nộp đủ tiền nhưng chưa được chủ đầu tư xuất hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại Văn bản 18970/CCT-TrB, ngày 29/8/2021, Công ty Hoàng Hà còn nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất của dự án với số tiền 167 tỷ đồng được Cục Thuế Hà Nội công khai trên website của Cục. cổng thông tin.

Bên cạnh đó, dự án đã đi vào hoạt động gần 10 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục cây xanh, công trình thể dục thể thao. Đáng chú ý, tại phần đất cây xanh thể dục thể thao, chủ đầu tư còn tự ý dựng hàng rào tôn để kinh doanh làm bãi trông giữ xe ô tô cũng vì lợi nhuận, khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. chức năng và các tổ chức trông giữ tự phát không đề nghị cơ quan thuế cấp số vé nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Bùi Văn Nguyên, diện tích đất cây xanh, thể dục thể thao (gần 1.700 m2) sau khi điều chỉnh quy hoạch là cây xanh, bê bơi, sân quần vợt. , chưa giải phóng xong mặt bằng, còn lại 5 hộ dân chưa nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Nhưng chủ đầu tư đã lập bãi xe tự phát, khi chưa được phép của cơ quan chức năng, mặc dù phường đã kết hợp với thanh tra giao thông quận xử phạt hành chính nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình không chấp hành. và tiếp tục làm việc.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Cư dân bức xúc trước sai phạm của Công ty Hoàng Hà

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment