Công ty Hoàng Hà sai phạm huy động vốn kinh doanh bất động sản

pgddtxuanloc

Công ty Hoàng Hà sai phạm huy động vốn kinh doanh bất động sản

Phản bội với khách hàng

Như đã phản ánh, Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà), chủ đầu tư dự án khu nhà ở cán bộ chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai có nhiều sai phạm trong việc huy động vốn kinh doanh. bất động sản, cụ thể: Đã thu 100% tiền nhà theo hợp đồng của khoảng 35% cư dân, số cư dân còn lại cũng đã nộp 90% giá trị nhà nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ nộp Sở của Tài nguyên và Môi trường để hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án.

Công ty Hoàng Hà – Chủ đầu tư chậm vi phạm hợp đồng, không đền bù cho cư dân như cam kết mà tự ý ra giấy phạt chậm thanh toán hợp đồng, trong khi dân đã đóng từ 90 – 100% nhưng gần chục năm vẫn chưa xong. chưa làm thủ tục sổ hồng.

Trong khi đó, từ đầu tháng 8/2019, Công ty Hoàng Hà đã có hàng loạt thông báo gửi khách hàng phải đóng 90% giá trị hợp đồng mới đóng 10%, thời gian thực hiện trong vòng 1 tháng. Đồng thời cũng quy định rõ, nếu quá thời hạn trên mà khách hàng không trả đủ tiền thì sẽ bị tính lãi suất 1,5%/tháng trên tổng số tiền chậm trả. Căn cứ Điều 57 Luật Kinh doanh BĐS 2014, trường hợp bên mua, bên thuê chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ. Như vậy, có thể khẳng định việc chủ đầu tư tự ý đưa ra yêu cầu như vậy là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Xem thêm  Cách làm lẩu gà thập cẩm thỏa mãn đam mê ai cũng khen ngon

“Nhiều hộ dân không đồng ý với yêu cầu của chủ đầu tư nên khi có nhu cầu chuyển đổi nơi ở đã tìm đến chủ đầu tư làm văn bản chuyển nhượng và “ngã ngửa” với khoản phạt chậm nộp. Trung bình mỗi căn hộ bị phạt chậm nộp hàng trăm triệu đồng, có căn bị phạt hơn 500 triệu đồng, cư dân chúng tôi vô cùng bức xúc trước hành động này của chủ đầu tư” – Trưởng BQL dự án nhà ở cán bộ chiến sĩ nói. của Công an quận Hoàng Mai cho biết.

Tìm hiểu thêm, tháng 10/2014, khi đã quá thời hạn bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư vẫn không hoàn thiện căn hộ như cam kết, một số gia đình do bức xúc về chỗ ở đã phải tự túc. tiền trung bình. từ 30-60 triệu đồng/căn. Tại biên bản làm việc 3 bên (UBND quận Hoàng Mai, chủ đầu tư và cư dân) vào tháng 4/2022, đại diện chủ đầu tư khi đó là ông Mai Quốc Tuấn Trung – Giám đốc Hành chính – Quản lý. cam kết với cư dân đóng đủ số tiền 5% cộng lãi vay ngân hàng trên tổng số tiền khách hàng đã đóng do chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ, chậm hoàn thiện công trình và hoàn trả toàn bộ số tiền. số tiền mà cư dân đã phải bỏ ra để hoàn thiện căn hộ. Nhưng đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện cam kết, hàng ngày vẫn tính lãi trên số tiền chậm nộp của cư dân.

Xem thêm  Khoai lang bao nhiêu calo trong 100g, 1kg, 1 củ? Khoai lang tím bao nhiêu calo?

Doanh nghiệp coi thường pháp luật?

Qua hồ sơ, tài liệu thu thập đã chứng minh Công ty Hoàng Hà ngoài các hành vi vi phạm Giấy phép xây dựng; Huy động vốn kinh doanh bất động sản… có dấu hiệu coi thường pháp luật khi cố tình sử dụng sai hóa đơn giá trị gia tăng – GTGT, mặc dù đã bị cơ quan thuế phong tỏa tài khoản nhưng Công ty Hoàng Hà vẫn xuất hàng. Hóa đơn VAT cho khách hàng có nhu cầu chuyển nhượng căn hộ.

Thu tiền năm 2020 nhưng đến năm 2016 mới ban hành hồ sơ, làm dấy lên nhiều nghi vấn về việc Công ty Hoàng Hà chây ỳ trong việc chấp hành pháp luật về thuế.Thu tiền năm 2020 nhưng xuất hóa đơn năm 2016, làm dấy lên nhiều nghi vấn Công ty Hoàng Hà cố tình vi phạm pháp luật thuế.

Cụ thể, tại văn bản xác nhận đã nộp tiền theo hợp đồng mua bán nhà ở số: 622/HĐMB ngày 16/10/2010 và văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở số: 1625/2011/VPCCCM ngày 22/10. / Tháng 12/2011 căn hộ số 08 mẫu D giữa ông LVT và bà ĐTD Đến ngày 09/10/2020 bà DDT mới nộp số tiền bảo hành (5%) theo hợp đồng mua bán, tương đương số tiền 168.543.360 đồng vào tài khoản của Công ty Hoàng Hà. Nhưng trên hóa đơn số 0000086 mà Công ty Hoàng Hà xuất cho khách hàng thì ngày lập hóa đơn là ngày 24/03/2016 (thời điểm Công ty chưa được cơ quan thuế cấp hóa đơn).

Qua tìm hiểu, từ năm 2015, công ty này cũng đã thế chấp dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai để vay 63 tỷ đồng của Agribank, và đến thời điểm này dư nợ đã lên tới hơn 100 tỷ đồng. đồng. Về vấn đề này, luật sư Trịnh Hữu Đức – Đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, căn cứ Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng sau đó đem thế chấp tài sản đã bán. không được phép, trừ trường hợp khách hàng đồng ý dùng tài sản đó để thế chấp.

Xem thêm  TOP 3 cách nấu chè bột lọc cực đơn giản hương vị Huế cho mùa hè

“Đối với việc thu của người dân 100% giá trị hợp đồng nhưng không làm thủ tục đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua nhà là căn cứ khoản 5 Điều 8 Luật Nhà ở. và Đất đai. . Đây được coi là hành vi chiếm dụng vốn trong Luật Doanh nghiệp 2014. Việc chiếm dụng vốn cũng được quy định rõ tại Điều 175 BLHS, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Trịnh Hữu Đức nói.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: Công ty Hoàng Hà sai phạm huy động vốn kinh doanh bất động sản

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment