Cách đi xe tay ga an toàn cho người mới bắt đầu

pgddtxuanloc

cách đi xe côn

Những chiếc côn luôn có một sức hút lạ thường đối với những ai đam mê tốc độ, đó là khả năng kiểm soát tốc độ cũng như thể hiện cá tính của mình. Tuy nhiên, việc đi xe côn tay khiến nhiều người phải đau đầu vì chưa quen sử dụng côn tay. Bạn đã gặp trường hợp như vậy chưa? Đừng bối rối, bài viết hướng dẫn cách đi xe côn tay cho người mới! (ngonaz) chắc chắn rằng lái xe côn tay không khó như bạn nghĩ, bạn chỉ cần áp dụng cách sau là đảm bảo xe hoạt động.

Ly hợp thủ công không chỉ đơn thuần là khởi động động cơ và đạp ga. Nhưng ở côn tay, bạn còn phải biết nhả côn đúng cách, biết sử dụng côn đúng lúc để làm chủ tốc độ. Đặc biệt, ở từng dải tốc độ, bạn cũng cần chọn bộ số phù hợp. Đặc điểm của côn tay khác với xe côn tay và cách chạy cũng giống như vậy. Hiểu được tính năng này cũng sẽ giúp bạn chinh phục trò chơi dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Cách mở cốp xe Winner
  • Cách mở cốp Exciter 150

Bộ ly hợp ô tô là gì?

Làm quen với côn tay có lẽ cũng là điều khó khăn nhất trong quá trình sử dụng côn tay của bạn. Bộ ly hợp, trông giống như phanh, được đặt ở bên trái vô lăng. Bạn sẽ phải sử dụng ly hợp khi:

– Bắt đầu nào

– Dừng cái xe lại

– Cần sang số

– Drift xe khi động cơ vẫn đang chạy

Xe côn tay là loại xe có cơ chế hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển số ly hợp bằng tay. Loại hình này cũng mang lại nhiều điểm cộng về hiệu suất và tốc độ nên thường được đưa vào các cuộc đua. Hiện nay, thị trường đã xuất hiện rất nhiều mẫu xe côn tay như Exciter, Winner, Xipo… cùng nhiều mẫu mã bắt mắt khác.

Xem thêm  Cách mài kéo đơn giản bằng kéo cũ tại nhà

-> Xem thêm: Cách đi xe máy an toàn cho người mới bắt đầu

Quy tắc khi lái xe côn tay

Để không bỡ ngỡ khi sử dụng dòng xe này, bạn cũng cần nắm vững 2 nguyên tắc về cách đi côn tay:

NGUYÊN TẮC 1

Biết cách ngắt côn nhanh và nhả từ từ: Khi bóp côn nên thực hiện dứt khoát, khi nhả côn nên từ từ. Lưu ý khi nhả ly hợp thì ga phải vào.

NGUYÊN TẮC 2

Chọn tốc độ phù hợp

Tốc độ cụ thể bạn cần đạt được là:

0 – 10km/h bạn về số 1

10-30 km/h bạn đi 2

30-50 km/h bạn mất 3

50-80 km/h bạn đi 4

>80km/h bạn đi 5, 6

Để chinh phục chiếc clutch, bạn phải lưu ý hai nguyên tắc trên. Nếu thuần thục cách đi xe côn, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những cung đường đèo, dốc.

Lưu ý khi đi xe côn tay cho người mới

Xe côn tay thường hoạt động theo nguyên tắc chuyển số ly hợp bằng tay. Giống như xe số côn tay, xe số côn tay cũng hoạt động dựa trên hộp số nhưng bên trái sẽ được bổ sung thêm bộ ly hợp. Cần ly hợp cũng sẽ giữ chức năng nhả ly hợp để giúp khởi động, bóp côn để nhả ly hợp khi bạn dừng hoặc chuyển số. Chinh phục côn tay hoàn toàn không khó, nhất là khi bạn hiểu rõ nguyên lý hoạt động của côn tay.

Khi dạy cách đi xe côn tay cho người mới, lời khuyên quan trọng nhất là phải luôn cảm nhận được chân côn, tìm điểm bắt côn chính xác. Hiểu được quan điểm của chiếc clutch cũng sẽ giúp bạn chinh phục chiếc clutch rất dễ dàng.

Những lưu ý khi đi xe côn tay cho người mới

Cách tập côn tay tại nhà

Để bắt đầu tập bạn tìm một đoạn đường vắng khoảng 20m, đừng đi quá lâu vì ở bước này bạn chỉ cần đi thật chậm. Cần một người bạn giúp bạn trông coi hai đầu đường, đảm bảo an toàn cho bạn.

Để bắt đầu chạy, bạn cũng cần khởi động xe theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cần bóp và giữ tay côn bên trong

Bước 2: Tiếp theo bạn vào số 1, đồng thời bạn nổ máy để khởi động xe.

Xem thêm  Cách làm sườn kho đậu thơm ngon bổ dưỡng

Lưu ý: Để biết mình đã vào đúng số 1 hay chưa, bạn chỉ cần ấn vài lần vào cần số cho đến khi không sang số được nữa. Điều đó có nghĩa là bạn đang ở số 1. Vì so với xe côn tay, hộp số sàn thường có một chút khác biệt.

Bước 3: Bạn nên từ từ nhả côn từ từ cho đến khi xe nhích lên một chút thì dừng lại và không nhả côn nữa. Đây còn được gọi là điểm bắt. Cũng xin lưu ý điểm này.

Bước 4: giữ chân côn tại điểm bóp côn để xe chạy chậm dần về phía trước. Nếu xe bạn chưa đủ khỏe, hãy nhả nhẹ côn để giữ yên. Để dừng xe, bạn nên bóp côn.

Lặp lại các bước trên càng nhiều lần càng tốt để làm quen với bộ ly hợp.

Cách tự tập lái xe tay ga tại nhà

Khi đã quen với các thao tác trên, lúc này bạn chỉ cần ga nhẹ để xe di chuyển nhanh hơn.

Đang chạy xe mà tắt máy giữa chừng: Bạn cần thực hiện lại các thao tác khởi động xe và thực hành lại từ các bước trên.

Ghi chú:

Nếu bạn đi xe côn tay và động cơ thường xuyên tắt, bạn cần học cách nhả côn chậm hơn một chút. Bạn không nhả hoàn toàn ly hợp ở số 1, vì lý do an toàn Vì số 1 rất giật.

Khi đệm ga cũng nên giữ ga đều, không nhấp nhả ga thường xuyên

Khi đã quen với thao tác bóp côn khi khởi động và dừng, bạn có thể học cách sang số để có thể vượt qua số 2 trở lên, giúp xe đi nhanh hơn.

Chuyển số như thế nào để không bị giật?

Một bước quan trọng không kém trong sách hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu là cách sang số. Đây cũng là lúc bạn có thể kiểm soát tốc độ của xe. Nhất là khi bạn đã nắm vững các điểm ly hợp trên xe của mình.

Các thao tác khi bạn chuyển sang vị trí số 2 của côn tay cũng tương tự như đối với xe số nhưng sẽ có một bước bạn cần chú ý. Khi chuyển từ vị trí số 1 sang số 2 phải móc số thật chắc để tránh bị kẹt khi ở vị trí số N. Cụ thể:

Xem thêm  Cách làm thịt bò xào rau củ thơm ngon

Bạn phải bóp côn và giảm ga. Khi đó bạn sẽ vào số, nhả côn và tăng ga để có thể chạy về số 2. Từ vị trí số 3 trở đi, bạn chỉ cần nhả côn và tăng ga mỗi khi sang số.

Chuyển số như thế nào để không bị giật?

Mỗi lần chuyển số sẽ tương ứng với tốc độ của xe. Nhưng nhìn chung, với các dòng côn tay dưới 250cc, bạn có thể tham khảo cách sang số êm ái theo quy tắc dưới đây:

  • Số 1: khoảng 0 – 10 km/h
  • Số 2: khoảng 10 – 30 km/h
  • Số 3: khoảng 20 – 40 km/h
  • Số 4: khoảng 30 – 50 km/h
  • Số 5: Trên 50 km/h

Cách sang số êm đối với côn tay

Đối với ô tô cũng vậy. Việc trả số đối với xe số côn tay tương đối đơn giản, điểm khác biệt duy nhất là ở bộ ly hợp (ngắt ly hợp). Đặc biệt:

Bước 1: bạn bóp côn trước khi vào số

Bước 2: bạn sẽ giảm ga và bóp phanh nếu cần thiết

Bước 3: Nhập số

Bước 4: Nhả côn từ từ và tăng ga để xe tiếp tục di chuyển.

NONAZ lưu ý rằng: bạn cũng có thể vào nhiều số cùng lúc khi bóp côn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể lùi từ số 4 và đạp 3 lần để có thể về số 1. Bạn chỉ cần chú ý tốc độ, biết cách giảm ga để xe không bị giật.

Kết thúc

Bạn thấy đấy, lái xe côn tay không hề khó phải không nào? Khi bạn có thể làm quen với côn tay, bạn sẽ cảm thấy côn rất nhanh. Và chắc chắn rằng bạn có thể điều khiển ly hợp, bạn cũng sẽ kiểm soát tốc độ rất dễ dàng. Hi vọng với hướng dẫn cách đi xe côn tay cho người mới của chúng tôi, bạn có thể nhanh chóng chinh phục dòng côn tay để tự tin làm chủ tốc độ và sức mạnh trên mọi cung đường!

Chuyên mục: tmg.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đi xe tay ga an toàn cho người mới bắt đầu

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment