Cách bảo quản hạt giống không bị mốc, mọc mầm tốt nhất

pgddtxuanloc

chọn dụng cụ bảo quản hạt giống 1

Sau khi thu hoạch một vụ mùa, nhiều gia đình có thói quen bảo quản hạt để sử dụng dần. Tuy nhiên, để đảm bảo sản phẩm này đạt chất lượng cao, ở trạng thái tốt nhất, bạn cần biết cách bảo quản hạt chia đúng cách. Dưới đây tmg.edu.vn sẽ mách bạn từng bước cách bảo quản hạt giống để hạt không bị mốc, không nảy mầm mà có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Xem thêm: Cách bảo quản dâu tây tươi lâu

Làm thế nào để lưu trữ hạt giống?

Bước 1: Chọn hạt giống tốt

Không phải hạt giống nào cũng làm được như vậy. Trước khi chọn hạt giống tốt để sử dụng cho năm sau, bạn cần thu hoạch từ những cây đang phát triển khỏe mạnh, cho năng suất tốt nhất. Bạn không nên lấy hạt từ những cây phát triển chậm với quả nhỏ.

Khi hạt được thu hoạch, một số hạt được bao phủ bởi một lớp gel trong, hơi nhớt giống như quả cà chua. Lớp gel này là nguồn thức ăn bổ sung cho hạt nhưng nó không có tác dụng gì khi chúng ta cần bảo quản hạt. Vì vậy, mọi người nên loại bỏ lớp gel này. Bạn cho hạt vào hộp có nắp đậy, thêm nước và lắc hoặc khuấy đều. Lúc này, gel sẽ tách ra và bạn có thể rửa sạch.

Xem thêm  Cá Kìm là gì? giá cá lóc hôm nay bao nhiêu?

bảo quản hạt giống 2

Bước 2: Làm khô hạt

Trên thực tế, bảo quản hạt giống không khó. Tuy nhiên, để giữ được chất lượng hạt nguyên vẹn trong thời gian dài, bạn cần thực hiện đúng cách. Chỉ cần một vài sai sót nhỏ cũng có thể khiến tỷ lệ nảy mầm của hạt giảm đi đáng kể.

Sau khi thu hoạch, bước tiếp theo là làm khô hạt. Điều này giúp hạt không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như ẩm mốc, mối mọt…

– Bạn nên tránh phơi hạt dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trên sân bê tông, sân gạch. Vì có thể làm con giống bị biến dạng nên không có giá trị cao.

– Nên chọn dụng cụ là chiếu, nia… để hạt luôn khô ráo, sạch sẽ. Nếu không sấy khô, nhiều người cũng sử dụng phương pháp sấy khô. Nhiệt độ tiêu chuẩn để sấy khô là từ 35-40 độ C. Ngoài ra, khi phơi hạt bạn cần đảo đều tay giúp hạt khô đều.

bảo quản hạt giống 3

Bước 3: Thu hái và bảo quản hạt giống

Sau khi quá trình sấy khô hoàn tất, để hạt nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Điều này giúp hạt hô hấp một cách tốt nhất. Không những thế trong thời gian này hạt còn có thể thoát ẩm tránh ẩm cho hạt sau này. Khi hạt bị mốc khả năng nảy mầm cũng giảm đi rõ rệt.

bảo quản hạt giống 4

Chọn dụng cụ bảo quản hạt giống

Việc lựa chọn dụng cụ bảo quản hạt giống cũng đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng nảy mầm sau này. Theo các chuyên gia, bạn nên chọn bảo quản trong hũ, lọ, chai thủy tinh vì chúng trơ ​​về mặt hóa học, không sợ bị tác động bởi không khí bên ngoài. Ngoài ra, người ta có thể cho vào đồ sành, sứ, gốm. Trước đó, bạn nhớ rửa sạch hạt và phơi khô để đảm bảo hạt tốt nhất.

Xem thêm  Cách hack Quân Huy mùa 25, 24 nhanh 100% thành công 06/2023

Bên ngoài mỗi lọ cần dán nhãn tên từng loại, số lượng hạt, ngày bảo quản… Qua đó bạn có thể theo dõi và sử dụng khi cần. Ngoài ra, bạn lót thiết bị bảo quản bằng 1 gói giấy hút ẩm. Nếu không mua được thì dùng tro bếp hoặc chất hút ẩm chuyên dụng. Điều này góp phần bảo quản ngũ cốc tốt hơn.

chọn dụng cụ bảo quản hạt giống 1

Điều kiện bảo quản hạt giống

Sau khi hạt giống đã được đóng chai, điều kiện bảo quản cũng rất quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản hạt lên đến 3 năm nếu tuân thủ những điểm sau:

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: hạt giống chỉ sống lâu khi được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ từ 20-25 độ C. Không bảo quản hạt ở nhiệt độ dưới 0 độ. C vì môi trường này sẽ làm chết phôi cây. Ngoài ra, không nên để hạt giống trong môi trường có nhiệt độ quá cao vì nhiệt độ này làm hạt tiêu hao nhanh chất dinh dưỡng dự trữ, làm giảm sức sống của cây.

Tránh ẩm: hạt ẩm ướt cũng dễ nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến năng suất. Vì vậy, để đảm bảo hạt luôn khô ráo, hãy cho một ít gạo khô hoặc chất hút ẩm vào hộp hạt.

– Tránh ánh sáng: hạt tiếp xúc nhiều với ánh sáng cũng làm cho quá trình hô hấp diễn ra mạnh, tiêu hao chất dinh dưỡng nên bạn bảo quản hạt trong hộp không có ánh sáng xuyên qua.

Xem thêm  Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon hút mọi ánh nhìn

điều kiện bảo quản hạt giống 1

Tham khảo: Cách bảo quản dâu tây được lâu mà vẫn tươi ngon

Kết thúc

Như vậy là bạn đã tìm hiểu kỹ nhất về cách bảo quản hạt chia ở trên. Từ đó có thể thu được những cây trồng tốt nhất cho các vụ sau. Hãy note lại ngay để dùng dần nhé.

Chuyên mục: tmg.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản hạt giống không bị mốc, mọc mầm tốt nhất

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment