2 thời điểm vàng giúp con giỏi tiếng Anh từ nhỏ cha mẹ nên biết

pgddtxuanloc

Khi nào trẻ nhỏ bắt đầu tự học ngôn ngữ?

Nếu cha mẹ muốn con nói được cả tiếng Việt và tiếng Anh, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 2 thời điểm vàng cha mẹ nên biết để giúp con giỏi tiếng Anh ngay từ nhỏ!

Ngày nay, giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ là điều kiện phát triển cần thiết trong thời đại hội nhập. Để trẻ có thể nói được cả tiếng Việt và tiếng Anh, cha mẹ cần phải nỗ lực rất nhiều trong việc nuôi dạy con cái. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 2 thời điểm quan trọng giúp trẻ giỏi tiếng Anh từ nhỏ mà cha mẹ nên lưu ý.

Khi nào trẻ nhỏ có thể bắt đầu tự học ngôn ngữ?

Giáo sư Christine Moon và cộng sự tại Đại học Washington, Mỹ cho biết Khả năng phân biệt ngôn ngữ của bé sẽ xuất hiện ở tuần thai thứ 30. Sau đó, tế bào não sẽ liên tục nhận biết môi trường ngôn ngữ bên ngoài và khi được sinh ra sẽ có thể đáp lại những gì trẻ nghe được.

Khi nào trẻ nhỏ bắt đầu tự học ngôn ngữ?

Đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa não bộ và ngôn ngữ của trẻ chỉ ra rằng, Trẻ có thể phân biệt rất rõ ràng sự khác biệt giữa ngữ âm của tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài.

Tuy nhiên, Mãi đến khoảng 3 tuổi, trẻ mới có thể nhận thức và sử dụng các âm vị khác nhau của ngôn ngữ., mặc dù não đã có khả năng phân biệt từ khi mới sinh. Vì vậy, theo các nhà ngôn ngữ học, 3 tuổi là thời điểm thích hợp để học một ngoại ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

Xem thêm  Cách làm cá kho khế chua ngọt dân dã cực ngon

2 Thời điểm vàng giúp con giỏi tiếng Anh từ nhỏ

Giai đoạn hình thành (từ tuần thai thứ 30 đến khi bé tròn 3 tuổi)

Đây là thời điểm vàng đầu tiên và được chia thành 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn trong bụng mẹ

Giai đoạn trong bụng mẹGiai đoạn trong bụng mẹ

Nếu bạn là người sử dụng thông thạo tiếng Anh, chọn 1-2 lần mỗi ngày để nói chuyện bằng tiếng Anh với bé. Nó có thể đơn giản như những gì bạn nghĩ hoặc cảm thấy được thể hiện bằng những câu ngắn gọn, rõ ràng và thỉnh thoảng xoa bụng.

Nếu bạn nói tiếng Việt, vợ/chồng bạn có thể nói tiếng Anh Sau đó, bạn có thể nói với bé những câu ngắn gọn, rõ ràng và ngang với bụng bầu của mình để bé dễ nghe nhé!

Nếu bạn hoặc vợ/chồng của bạn không nói được tiếng Anh, hãy tham gia một lớp tiếng Anh đàm thoại cơ bản dành cho phụ nữ mang thai.. Đừng chọn một lớp học căng thẳng cho kỳ thi mà hãy giữ cho nó đơn giản Các buổi học ngắn dưới 1 giờ, sĩ số lớp nhỏ và không cần chọn giáo viên nước ngoài. Chỉ cần có một môi trường học tiếng Anh giao tiếp có thể nghe bạn nói, nói chuyện với người khác Phát âm chuẩn và dễ dàng đi lại gần nhà được bạn!

Và nếu bạn không thể đến lớp, Bạn có thể cho trẻ nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh trên đĩa CD hoặc trên Internet. Sau khoảng 10 phút bấm dừng nghe và chỉ nghe tối đa 30 phút, ngày 1-2 lần.

Xem thêm  Cách làm xoài dầm 4 công thức hot nhất 2023 khiến chị em "chảy nước miếng"

Từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi

Điều quan trọng là trẻ phải phân biệt được ngữ âm. Không cần học chữ cái, chỉ cần giúp bé phân biệt nguyên âm, phụ âm đơn/ghép Vì não bé đã hấp thụ các loại này từ trong bụng mẹ nên rất dễ phân biệt.

Từ sơ sinh đến 12 tháng tuổiTừ sơ sinh đến 12 tháng tuổi

Bên cạnh đó, Bạn cũng có thể giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ mẹ đẻ bằng những bài hát ru. Vì chúng thường gieo vần, giúp trẻ có cảm giác quen thuộc, thích thú và phát triển trí não nhanh hơn. Vì vậy hãy thường xuyên mở một bài hát ru hoặc tốt nhất là các thành viên trong gia đình nên Tự tin hát cho bé từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi vào những thời điểm như khi tắm, cho con bú hoặc đi ngủ.

Đối với tiếng Anh, bạn có thể Chơi đĩa hay nói chuyện với bé như trong bụng mẹ. Khi đó, trẻ sẽ dần quen với môi trường có cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Từ 1 đến 2 tuổi

Ở giai đoạn này, thông thường các bé sẽ có thể học nói, học đếm và nhận biết màu sắc rất tốt. Khi đó, cha mẹ có thể cho trẻ Học câu, làm quen với màu sắc, chữ số, hình khối bằng tiếng Anh thông qua các trò chơi như xếp hình, đất nặn, vẽ tranh,…

Từ 1 đến 2 tuổiTừ 1 đến 2 tuổi

Ngoài ra, đối với trẻ em nghe tiếng Anh qua âm nhạc hoặc trên các trang web vẫn là một biện pháp hữu hiệu. Ghi chú, Không sử dụng các thiết bị điện tử có màn hình như TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v. cho em bé nghe, nhưng thay vào đó, Hãy đặt 2 chiếc loa ở 2 bên không gian vui chơi của trẻ để tận dụng tối đa điều này!

Xem thêm  Ý nghĩa của hoa cúc trong phong thủy, văn hóa, màu sắc

Thời điểm phát triển (từ 3 đến 7 tuổi)

Thời điểm phát triển (từ 3 đến 7 tuổi)Thời điểm phát triển (từ 3 đến 7 tuổi)

Từ sau 3 tuổi đến trước 7 tuổi Đây chính là thời điểm vàng cho sự phát triển đồng thời hai ngôn ngữ bên trong trẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng Nếu để sau 7 tuổi, trẻ sẽ rất khó học 2 ngôn ngữ cùng lúc. Dù khó nhưng vẫn có thể làm được, vì ở lứa tuổi nào cũng có thể học ngoại ngữ nếu có phương pháp phù hợp!

Một gợi ý cho cha mẹ khi con trong độ tuổi từ 3 đến 7 là Cho con tham gia lớp học tiếng Anh giao tiếp. Ghi chú, Dù ở cấp độ nào, trẻ chỉ nên chơi thường xuyên thay vì học quá nhiều. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Học ngôn ngữ và âm nhạc được liên kết Giúp trẻ phát triển trí não rất tốt. Vì vậy cha mẹ có thể cho con học piano, organ, trống hay học hát,…

Bài viết trên giúp mọi người biết khi nào là thời điểm thích hợp để nuôi dạy trẻ biết 2 ngôn ngữ cùng lúc. Hi vọng với những chia sẻ trên, cha mẹ có thể lên kế hoạch cụ thể với phương pháp nuôi dạy con phù hợp với hoàn cảnh gia đình!

Nguồn: Chuyên trang Trí thức trẻ – Báo Tổ quốc.

Chọn mua sữa bột pha sẵn cho bé chất lượng, giá tốt tại Bách Hóa Xanh:

tmg.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 thời điểm vàng giúp con giỏi tiếng Anh từ nhỏ cha mẹ nên biết

của website tmg.edu.vn

Leave a Comment